Dạng 3 bước sóng..Hot hot:)

D

dodaihoc1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Trong thí nghiêm giao thoa với khe Y-Âng ,hai khe S1 S2 được chiếu đồng thời bằng 3 bước xạ đơn sắc Lamda1=400nm,Lamda2=500nm,Lamda3=600nm.Trên màn quan sát được hệ thống vân giao thoa trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm.ta quan sát được số vân sáng:
A 40
B 36
C 34
D 27
------Đáp án D

Bài 2:
Có hai nguồn âm kết hợp đặt cách nhau 5m dao động ngược pha.Di chuyển trong khoảng giữa 2 nguồn âm,ta thấy có 9 vị trí âm có độ to cực tiểu.Biết tốc độ truyền âm trong không khí là 340m/s.Tần số f của âm có giá trị thỏa mãn:
A 1360 Hz<f< 1750 Hz
B f=1750 Hz
C 272 Hz<f< 340 Hz
D f> 340 Hz
--------Đáp án C

Các bạn giúp mình với..:) :p
 
N

newstarinsky

Bài 1:
Trong thí nghiêm giao thoa với khe Y-Âng ,hai khe S1 S2 được chiếu đồng thời bằng 3 bước xạ đơn sắc Lamda1=400nm,Lamda2=500nm,Lamda3=600nm.Trên màn quan sát được hệ thống vân giao thoa trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm.ta quan sát được số vân sáng:
A 40
B 36
C 34
D 27
------Đáp án D

Vị trí trùng [TEX]x=4k_1=5k_2=6k_3[/TEX]

[TEX]k_1=15\\k_2=12\\k_3=10[/TEX]

số vân 1 trùng 2 là [TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{15}{12}=\frac{5}{4}[/TEX] có 3 vân trùng

số vân 1 trùng 3 là [TEX]\frac{k_1}{k_3}=\frac{3}{2}[/TEX] có 5 vân trùng

2 trùn 3 là [TEX]\frac{k_2}{k_3}=\frac{6}{5}[/TEX] có 2 vân trùng

Số vân sáng trong khoảng là

N=15+12+10-3-2-4-1=27(vân)
 
A

ahcanh95



Bài 2:
Có hai nguồn âm kết hợp đặt cách nhau 5m dao động ngược pha.Di chuyển trong khoảng giữa 2 nguồn âm,ta thấy có 9 vị trí âm có độ to cực tiểu.Biết tốc độ truyền âm trong không khí là 340m/s.Tần số f của âm có giá trị thỏa mãn:
A 1360 Hz<f< 1750 Hz
B f=1750 Hz
C 272 Hz<f< 340 Hz
D f> 340 Hz
--------Đáp án C

Các bạn giúp mình với..:) :p

ngược pha và 9 điểm dao động cực tiểu => K = -4, -3 , ... , 4 => 5 > / K / > 4
=> K.lamda = d

với K = 5 => f = 340

K = 4 => f = 272 => C

:khi::khi::khi::khi::khi::khi::khi:
 
L

ldt_thank

Bài 1:
Trong thí nghiêm giao thoa với khe Y-Âng ,hai khe S1 S2 được chiếu đồng thời bằng 3 bước xạ đơn sắc Lamda1=400nm,Lamda2=500nm,Lamda3=600nm.Trên màn quan sát được hệ thống vân giao thoa trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm.ta quan sát được số vân sáng:
A 40
B 36
C 34
D 27
------Đáp án D

Đề chỗ này nói ko rõ ràng này! Nếu nói số vân sáng thì phải tính cả số vân sáng trùng nhau của hai bức xạ chứ nhỉ? Vì hai bức xạ trùng nhau đó cùng màu với van trung tâm đâu?
Thế này thì phải hiểu là vân sáng đơn sắc rồi!:confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom