Hóa 10 Dạng 3: Bài toán tìm kim loại

Lê Thị Hàn

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
105
13
36
22
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình cần gấp lắm ạ, cảm ơn m.n. trước nha

Câu 1: Cho 10,8g kim loại R tác dụng hết với Cl2 tạo thành 53,4 gam muối. Xác định kim loại R?
Câu 2: Cho 10,8 gam kim loại M hóa trị III tác dụng hết Cl2 tạo thành 53,4 gam muối.
a)Xác định kim loại M.
b)Tính khối lượng MnO2 và thể tích dung dịch HCl 36,5% (1,2g/ml) cần để điều chế clo tham gia phản ứng trên.
Câu 3: Cho 8,5 gam hỗn hợp hai kim loại kiềm ở hai chu kỳ liên tiếp nhau vào 200 ml H2O thu được 3,36 lít khí (đktc).
a)Xác định tên kim loại.
b)Tính nồng độ mol dung dịch thu được.
Câu 4: Cho 5,4g kim loại R tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc nóng, phản ứng kết thúc thu được 6,72 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Tìm kim loại R và tính khối lượng muối tạo thành sau phản ứng?
Câu 5: Cho 4,5g một kim loại R tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc nóng thu được 2,24 lít (đktc)hỗn hợp SO2, H2S có tỉ khối so với H2 là 24,5 và dung dịch X. Tìm kim loại R và tính khối lượng muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng?
Câu 6: Cho 1,44g một kim loại R tan hoàn toàn trong H2SO4 đăc nóng thu được 0,672 lít(đktc) hỗn hợp SO2, H2S có tỉ khối so với H2 là 27. Tìm kim loại R và tính khối lượng muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng?
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Câu 1: Theo ĐLBTKL ta có:
mR + mCl2= m muối
=> mR= 53,4 - 10,8= 42,6 (g)
2R + nCl2==> 2RCln
1,2/n <=0,6
nCl2= 42,6 : 71= 0,6 (mol)
=> MR= 10,8:1,2/n=10,8n/1,2=9n
Biện luận
Khi n=1 thì R=9 (loại)
Khi n=2 thì R=18 (loại)
Khi n=3 thì R=27 (chọn)
Vậy R là Al
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Mấy câu tiếp theo bạn cứ dựa theo như vậ mà lam. Mik chỉ lm mẫu cho bạn 1 câu thôi
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Câu 4:
2R + 2nH2SO4 --> R2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O
0,6/n.............................................0,3
nSO2 = 6,72/22,4 = 0,3 (mol)
MR = 5,4/0,6/n = 5,4n/0,6=9n
Vì R là kim loại nên thuộc hóa trị 1;2;3
n123
R91827
LoạiLoạiChọn
[TBODY] [/TBODY]
Vậy R là Al.
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Câu 4:
2R + 2nH2SO4 --> R2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O
0,6/n.............................................0,3
nSO2 = 6,72/22,4 = 0,3 (mol)
MR = 5,4/0,6/n = 5,4n/0,6=9n
Vì R là kim loại nên thuộc hóa trị 1;2;3
n123
R91827
LoạiLoạiChọn
[TBODY] [/TBODY]
Vậy R là Al.
Kẻ bảng sao hay z
 
Top Bottom