Hóa 10 Dạng 2: Bài toán hỗn hợp kim loại phản ứng với axit

Lê Thị Hàn

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
105
13
36
22
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 11 gam hỗn hợp Al, Fe tan hoàn toàn trong H2SO4 loãng (dư) thu được 8,96 lít H2 (đktc). Tính % khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp?
Câu 2: Cho 12 gam hỗn hợp hai kim loại Cu, Fe tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc, nóng (dư) thu được 5,6 lít (đktc) SO2 sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. Cho KOH (dư) vào dung dịch X thu được m gam kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi được a gam rắn. Tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp? Tính giá trị của m, a?
Câu 3: Hòa tan 10 gam hỗn hợp A chứa Mg, Al, Cu vào V lít dung dịch HCl 0,5M đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và 5,6 lít khí Y (đktc) và 4,9 gam chất rắn Z.
a)X, Y, Z là chất gì?
b)Tính % (m) các chất trong A.
c)Tính V.
Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 9,1ghỗn hợp Al và Cu vào H2SO4 đặc nóng thì thu được 5,6lít khí SO2(đktc).
a)Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp .
b)Tính thể tích khí H2(đktc) thoát ra khi cho hỗn hợp trên tác dụng với H2SO4 loãng.
(a.%Al=29,67;%Cu=70,33% b.V=3,36 lít)
Câu 5: Hòa tan hoàn toàn 18,4g hỗn hợp Fe và Cu vào H2SO4 đặc nóng thì thu được 8,96lít khí SO2(đktc).
a)Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp .
b)Tính thể tích khí H2(đktc) thoát ra khi cho hỗn hợp trên tác dụng với H2SO4 loãng.
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Câu 1:
2Al + 3H2SO4(loãng) ---> Al2(SO4)3 + 3H2
x........................................................... 1,5x
Fe+ H2SO4(loãng) ---> FeSO4 + H2
y................................................... y
nH2= 8,96/22,4 = 0,4 ( mol)
Ta có : 27x+56y= 11
1,5x+y=0,4
Giải hệ : => x=0,2 ; y= 0,1
mAl = 0,2.27=5,4g
mFe= 0,1.56=5,6g
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Câu 2:
Cu+ 2H2SO4 ----> CuSO4+ SO2+ 2H2O

x..............................x..............x
2Fe+ 6H2SO4 ----> Fe2(SO4)3+ 3SO2+ 6H2O
y...............................0,5y...... ................1,5y
CuSO4 + 2KOH ---> K2SO4 + Cu(OH)2
0,1...............................................0,1
Fe2(SO4)3 + 6KOH --> 3K2SO4 + 2Fe(OH)3
0,05..................................................0,1
Cu(OH)2 --> CuO + H2O
0,1...................0,1
2Fe(OH)3 --> Fe2O3 + 3H2O
0,1...................0,05
nSO2 = 5,6/22,4 =0,25 (mol)
Ta có :
64x + 56y = 12
x + 1,5y = 0,25
=> x=0,1 ;y= 0,1
=> mCu = 0,1.64=6,4g
mFe = 0,1.56=5,6g
nCuSO4 = 0,1 ( mol) ;
nFe2(SO4)3 =0,5.0,1 =0,05 ( mol)
mCuO= 0,1.80= 8g
mFe2O3 = 0,05.160 = 8g
=> a = mCuO + mFe2O3 = 8+8 =16g
 
Last edited:

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Câu 2:
Cu+ 2H2SO4 ----> CuSO4+ SO2+ 2H2O

x..............................x..............x
2Fe+ 6H2SO4 ----> Fe2(SO4)3+ 3SO2+ 6H2O
y...............................0,5y...... ................1,5y
CuSO4 + 2KOH ---> K2SO4 + Cu(OH)2
0,1...............................................0,1
Fe2(SO4)3 + 6KOH --> 3K2SO4 + 2Fe(OH)3
0,05..................................................0,1
Cu(OH)2 --> CuO + H2O
0,1...................0,1
2Fe(OH)3 --> Fe2O3 + 3H2O
0,1...................0,05
nSO2 = 5,6/22,4 =0,25 (mol)
Ta có :
64x + 56y = 12
x + 1,5y = 0,25
=> x=0,1 ;y= 0,1
=> mCu = 0,1.64=6,4g
mFe = 0,1.56=5,6g
nCuSO4 = 0,1 ( mol) ;
nFe2(SO4)3 =0,5.0,1 =0,05 ( mol)
mCuO= 0,1.80= 8g
mFe2O3 = 0,05.160 = 8g
=> a = mCuO + mFe2O3 = 8+8 =16g
Tính % đâu, tính m chưa
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 9,1ghỗn hợp Al và Cu vào H2SO4 đặc nóng thì thu được 5,6lít khí SO2(đktc).
a)Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp .
b)Tính thể tích khí H2(đktc) thoát ra khi cho hỗn hợp trên tác dụng với H2SO4 loãng.
(a.%Al=29,67;%Cu=70,33% b.V=3,36 lít)

Lỗi kì thuật :V, mà có số mol rồi giờ thế số vô tính thôi :333
Ukm, lỡ lm cho ngừ ta r lm lun đi. Mắc công họ nói.
 
Top Bottom