Hóa Dẫn xuất hiđrocacbon

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm rượu etylic, axit axetic, etyl axetat được chia làm 3 phần:
- phần 1 nặng 2,82g cho tác dụng với NaHCO3 dư, kết thúc thí nghiệm có 0,224 lít khí (đktc).
- phần 2 tác dụng vừa đủ với dd chứa 5,04g KOH đun nóng.
- phần 3 khối lượng gấp đôi phần 1 cho tác dụng với lượng dư Na, phản ứng hoàn toàn thu được 0,448lits khí(đktc).
Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
  • Phần 1: CH3COOH + NaHCO3 -----> CH3COONa + CO2 + H2O -----> n axit = nCO2 = 0,01 mol (ở đây là n axit có trong 2,82g hỗn hợp)
  • Phần 3: Trong 2 x 2.82 (g) hỗn hợpn axit = 2 x 0,01 = 0,02 (mol)
n axit + n rượu = 2nH2 = 0,04 -----> n rượu = 0,02 mol
m hỗn hợp = 5,64 = m rượu + m axit + m este -----> m este = 3,52g -----> n este = 0,04 mol
-----> n este = 2 x n axit (1)
n axit = n rượu (2)
  • Quay trở lại phần 1: n rượu = n axit = 0,01 mol; n este = 0,02 mol
  • Phần 2: Trong a gam hỗn hợp (a tượng trưng, ý chỉ là khối lượng của phần 2 chưa chắc đã bằng phần 1, phần 3):
nKOH pư = n este + n axit = 0,09 (3)
Giải hệ (1) và (3) -----> n este = 0,06n axit = 0,03 (mol).
Từ (2) -----> n rượu = 0,03 mol
  • Trong hỗn hợp A có tổng tất cả: 0,06 mol axit -----> 0,06 mol rượu và 0,12 mol este
-----> m axit = 3,6g; m rượu = 2,76g và m este = 10,56g.
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm rượu etylic, axit axetic, etyl axetat được chia làm 3 phần:
- phần 1 nặng 2,82g cho tác dụng với NaHCO3 dư, kết thúc thí nghiệm có 0,224 lít khí (đktc).
- phần 2 tác dụng vừa đủ với dd chứa 5,04g KOH đun nóng.
- phần 3 khối lượng gấp đôi phần 1 cho tác dụng với lượng dư Na, phản ứng hoàn toàn thu được 0,448lits khí(đktc).
Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.

Gọi a, b, c là mol axit, este, rượu có trong phần 1 ==> 60a + 88b + 46c = 2.82 ( 1)
mol axit phần 1 = m0l khí ==> a = 0,01
mol axit + mol este phần 2 = mol KOH ==> k(a+b) = 5,05/56 = 0,09 (2)
mol axit + mol rượu = 2 m0l H2 = 0,02 ==> 2(a+c) = 2*0,02 ===> c = 0,01 ===> (1) ===> b = 0,02 và từ (2) ==> k = 3
==> hh A có : phần 2 = 3 phần 1 và phần 3 = 2 phần 1
==> trong hh A có mCH3COOH = 6*60a = 3,6 gam
mCH3-COO-C2H5 = 6*88b = 10,56 gam
mC2H5OH = 6*46c = 2,76 gam
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom