Hóa 9 Dẫn xuất của hidrocacbon

Trương Nguyễn Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2020
172
69
46
18
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm axit axetic và rượu etylic. Cho m(g) hỗn hợp X tác dụng hết với Na thấy thoát ra 4,48 lít khí hidro ở đktc. Mặt khác cho m(g) X tác dụng vừa đủ với 150ml dung dịch KOH 2M.
a. Tính m(g).
b. Tính phần trăm khối lượng của mỗi chất có trong m(g) hỗn hợp.
2. Cho 20,8 gam hh gồm axit axetic và etyl axetat tác dụng vừa đủ 100ml dd NaOH 3M.
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu.
b. Xác định thể tích rượu thu được.
 

0947515698

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2021
16
16
21
19
Thanh Hóa
thpt đào duy từ
a
Gọi số mol axit axetic trong hỗn hợp là x.
Số mol rượu etylic trong hỗn hợp là y.
Phương trình hoá học của phản ứng khi X tác dụng với Na :
2 CH 3 COOH + 2Na → 2 CH 3 COONa + H 2 ↑
x mol x/2 mol
2 C 2 H 5 OH + 2Na → 2 C 2 H 5 ONa + H 2
y mol y/2 mol
Ta có: n H 2 = x/2 + y/2
Theo đề bài : n H 2 = 0,336/22,4 = 0,015 mol
Vậy x/2 + y/2 = 0,015 → x + y = 0,03 mol
Phương trình hoá học của phản ứng khi X tác dụng với NaOH :
CH 3 COOH + NaOH → CH 3 COONa + H 2 O
x x
Theo đề bài số mol NaOH phản ứng là 0,1 x 0,2 = 0,02 (mol).
Vậy x = 0,02 (mol) và y = 0,03 - x = 0,03 - 0,02 = 0,01 (mol).
→ Khối lượng hỗn hợp là m = 0,02 x 60 + 0,01 x 46 = 1,2 + 0,46 = 1,66 (gam

Gọi số mol axit axetic trong hỗn hợp là x.
Số mol rượu etylic trong hỗn hợp là y.
Phương trình hoá học của phản ứng khi X tác dụng với Na :
2 CH 3 COOH + 2Na → 2 CH 3 COONa + H 2 ↑
x mol x/2 mol
2 C 2 H 5 OH + 2Na → 2 C 2 H 5 ONa + H 2
y mol y/2 mol
Ta có: n H 2 = x/2 + y/2
Theo đề bài : n H 2 = 0,336/22,4 = 0,015 mol
Vậy x/2 + y/2 = 0,015 → x + y = 0,03 mol
Phương trình hoá học của phản ứng khi X tác dụng với NaOH :
CH 3 COOH + NaOH → CH 3 COONa + H 2 O
x x
Theo đề bài số mol NaOH phản ứng là 0,1 x 0,2 = 0,02 (mol).
Vậy x = 0,02 (mol) và y = 0,03 - x = 0,03 - 0,02 = 0,01 (mol).
→ Khối lượng hỗn hợp là m = 0,02 x 60 + 0,01 x 46 = 1,2 + 0,46 = 1,66 (gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom