Hóa 9 Dẫn xuất của HĐR

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm axit hữu cơ có công thức RCOOH (R là gốc hidrocacbon) rượu có công thức CnH2n+1OH và este tạo ra từ axit và rượu trên. Cho m g X tác dụng với 200 ml KOH 0,5M (dư 25% so với lượng cần phản ứng), sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 8,96 gam chất rắn khan. Đốt cháy hoàn toàn m g X trên bằng O2 lấy dư, thu được 8,96 lít CO2 và 10,8 g H2O. Xác định công thức phân tử mỗi chất trong X
Mình tìm được axit là CH3COOH rồi, còn rượu chưa tìm được, ai giúp:<
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm axit hữu cơ có công thức RCOOH (R là gốc hidrocacbon) rượu có công thức CnH2n+1OH và este tạo ra từ axit và rượu trên. Cho m g X tác dụng với 200 ml KOH 0,5M (dư 25% so với lượng cần phản ứng), sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 8,96 gam chất rắn khan. Đốt cháy hoàn toàn m g X trên bằng O2 lấy dư, thu được 8,96 lít CO2 và 10,8 g H2O. Xác định công thức phân tử mỗi chất trong X
Mình tìm được axit là CH3COOH rồi, còn rượu chưa tìm được, ai giúp:<

Mol KOH dùng = 0,2*0,5 = 0,1
Mol
=> mol KOH phản ứng = mol muối = 0,1/1,25 = 0,08 => mol KOH dư = 0,02
m muối = 8,96 - 56*0,02 = 7,84
M muối RCOOK = R + 83 = 7,84/0,08 = 98 => R = 15
=> axit C2H4O2
X: axit C2H4O2 a mol, rượu CnH2n+2O b mol và este C(2+n) H2(2+n)O2 c mol
Mol KOH = a + c = 0,08
X cháy cho:
Mol H2O = 0,6
Mol CO2 = 2a + nb + (2+n)c = 0,4 (*)
=> mol rượu = b = 0,6 - 0,4 = 0,2
(*) => 0,2n + nc = 0,24 => n < 1,2 => n = 1 và c = 0,04 và a = 0,04
=> X: CH3-COOH 0,04 mol, CH3-OH 0,2 mol và CH3-COO-CH3 0,04 mol
 
  • Like
Reactions: YI ARMY
Top Bottom