Hóa 9 Dẫn từ từ V lít CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch X gồm NaOH 1M và Ba(OH)2 0,75M thu được x gam kết

vansuciu2908

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
21
3
31
19
Nam Định
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Dẫn từ từ V lít CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch X gồm NaOH 1M và Ba(OH)2 0,75M thu được x gam kết tủa. Tính V để x đạt giá trị lớn nhất.
Bài 2. Khử hoàn toàn 5,8 gam một oxit kim loại bằng khí CO. Hấp thụ hết sản phẩm khí thoát ra vào nước vôi trong dư thu được 10 gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hết kim loại sinh ra bằng H2SO4 đặc nóng thì thu được 2,52 lít SO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Xác định công thức hóa học của oxit.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2. Khử hoàn toàn 5,8 gam một oxit kim loại bằng khí CO. Hấp thụ hết sản phẩm khí thoát ra vào nước vôi trong dư thu được 10 gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hết kim loại sinh ra bằng H2SO4 đặc nóng thì thu được 2,52 lít SO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Xác định công thức hóa học của oxit.

Cách cơ bản:
Oxit MxOy a mol => Max + 16ay = 5,8
MxOy + y CO -> x M + y CO2
a------------------------ax-------ay
Mol CO2 = mol kết tủa = ay = 0,1 => Max = 4,2
2 M + 2n H2SO4 -> M2(SO4)n + n SO2 + 2n H2O
ax----------------------------------------------0,5nax
Mol SO2 = 0,5nax = 0,1125 => nax = 0,225
=> M = 4,2/ax = 18,67n => n = 3 => M = 56 là Fe => ax = 0,075
ax : ay = 0,075 : 0,1 = 3 : 4 => Fe3O4

Cách khác:
Qui oxit thành a mol M và b mol O => Ma + 16b = 5,8
Mol CO2 = mol O = mol kết tủa = b = 0,1 => Ma = 4,2
Mol SO2 = 0,1125
Bản toàn mol e: an = 2*0,1125 = 0,225
=> M = 4,2/a = 18,67n => n = 3 và M = 56 là Fe => a = 0,075
=> a : b = 0,075 : 0,1 = 3 : 4 => Fe3O4
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1. Dẫn từ từ V lít CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch X gồm NaOH 1M và Ba(OH)2 0,75M thu được x gam kết tủa. Tính V để x đạt giá trị lớn nhất

Mol Ba(OH)2 = 0,15 và mol NaOH = 0,2
Kết tủa cực đại khi xảy ra phản ứng
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,15------0,15
=> V = 22,4*0,15 = 3,36 lít
CO2 + 2 NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,1--------0,2--------------0,1
CO2 + Na2CO3 + H2O -> 2 NaHCO3
0,1----------0,1
=> tổng mol CO2 = 0,35 => V = 7,84
=> kết tủa cực đại khi
[tex]3,36\leq V \leq 7,84[/tex]
 
Top Bottom