Hóa 9 Dẫn từ từ 2,24 lít hỗn hợp khí X ở đktc gồm CO và H2 ( tỉ khối của X so với hidro là 4,25)

qazqqqq

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2018
23
8
6
25
Hà Nội
Tdsnfdjkdbjfvjdsfhjsbfgjsfkghy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn từ từ 2,24 lít hỗn hợp khí X ở đktc gồm CO và H2 ( tỉ khối của X so với hidro là 4,25) qua ống nghiệm chứa 8,8g hỗn hợp A gồm FeCO3, Fe, Fe3O4 nung nóng ( không có oxi ) thu được hỗn hợp khí B và chất rắn D. Cho B sục vào Ca(OH)2 dư thu được 3,5g kết tủa và 0,672 lít khí E ở đktc. Hòa tan hoàn toàn D bằng dd H2SO4 rất dư thu được 1,2 lít khí E ở đktc và dd F. F tác dụng vừa đủ với 95 ml KMnO4 0,2M. Tính thành phần phần trăm theo KL của các chất có trong A

P/S: Tính được hết số mol rồi nhưng vẫn không biết làm kiểu gì

ai lam hộ đi plzzzzzz
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dẫn từ từ 2,24 lít hỗn hợp khí X ở đktc gồm CO và H2 ( tỉ khối của X so với hidro là 4,25) qua ống nghiệm chứa 8,8g hỗn hợp A gồm FeCO3, Fe, Fe3O4 nung nóng ( không có oxi ) thu được hỗn hợp khí B và chất rắn D. Cho B sục vào Ca(OH)2 dư thu được 3,5g kết tủa và 0,672 lít khí E ở đktc. Hòa tan hoàn toàn D bằng dd H2SO4 rất dư thu được 1,2 lít khí E ở đktc và dd F. F tác dụng vừa đủ với 95 ml KMnO4 0,2M. Tính thành phần phần trăm theo KL của các chất có trong A
nX = 0,1 mol; M(X) = 4,25.2 = 8,5 => mX = 0,85 gam
Viết hệ phương trình đối với hh khí X, đặt số mol CO và H2 là a và b:
a + b = 0,1
28a + 2b = 1,7
=> b = 3a = 0,075 mol

Sau phản ứng thu được nCO2 = 0,035 mol, bảo toàn C => nFeCO3 = 0,035 - a = 0,01 mol
khí E là H2 => n(H2 dư) = 0,03 mol => n(H2 pư) = 0,045 mol
nO = 0,025 + 0,045 = 0,07 mol
=> mD = 8,8-0,07.16-0,01.44 = 7,24 g
D gồm Fe (x mol), FeO (y mol) và Fe2O3 (z mol)
=> mD = 56x+72y+160z=7,24 (1)
n(H2 khi tác dụng với H2SO4) = 0,05 mol (bạn xem lại chỗ này xem có sai đề ko nhé)
=> n(Fe trong D)= x = 0,05 mol
Mặt khác, nFe2+=(x+y) = 5nKMnO4 = 0,095 mol => y=0,045 mol
=> z=0,0075 mol

hỗn hợp A chứa 0,01 mol FeCO3, đặt m và n là số mol của Fe và Fe3O4 trong A
mA = 0,01.116 + 56m + 232n = 8,8
Bảo toàn Fe: 0,01+m+3n=x+y+2z=0,11
giải hệ suy ra m và n nhé!!!

Cơ mà mình thấy số lẻ quá, không biết đề có ổn ko vậy???
 

qazqqqq

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2018
23
8
6
25
Hà Nội
Tdsnfdjkdbjfvjdsfhjsbfgjsfkghy
nX = 0,1 mol; M(X) = 4,25.2 = 8,5 => mX = 0,85 gam
Viết hệ phương trình đối với hh khí X, đặt số mol CO và H2 là a và b:
a + b = 0,1
28a + 2b = 1,7
=> b = 3a = 0,075 mol

Sau phản ứng thu được nCO2 = 0,035 mol, bảo toàn C => nFeCO3 = 0,035 - a = 0,01 mol
khí E là H2 => n(H2 dư) = 0,03 mol => n(H2 pư) = 0,045 mol
nO = 0,025 + 0,045 = 0,07 mol
=> mD = 8,8-0,07.16-0,01.44 = 7,24 g
D gồm Fe (x mol), FeO (y mol) và Fe2O3 (z mol)
=> mD = 56x+72y+160z=7,24 (1)
n(H2 khi tác dụng với H2SO4) = 0,05 mol (bạn xem lại chỗ này xem có sai đề ko nhé)
=> n(Fe trong D)= x = 0,05 mol
Mặt khác, nFe2+=(x+y) = 5nKMnO4 = 0,095 mol => y=0,045 mol
=> z=0,0075 mol

hỗn hợp A chứa 0,01 mol FeCO3, đặt m và n là số mol của Fe và Fe3O4 trong A
mA = 0,01.116 + 56m + 232n = 8,8
Bảo toàn Fe: 0,01+m+3n=x+y+2z=0,11
giải hệ suy ra m và n nhé!!!

Cơ mà mình thấy số lẻ quá, không biết đề có ổn ko vậy???
vâng

cô giao đề cho em cũng bảo bài này ra hơi lẻ
 

qazqqqq

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2018
23
8
6
25
Hà Nội
Tdsnfdjkdbjfvjdsfhjsbfgjsfkghy
vâng thế là được rồi ạ

anh cho em hỏi tại sao đề lại cho H2SO4 rất dư ạ

sao không chỉ là dư thôi mà là rất dư
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Top Bottom