Dẫn khí CO đi qua 0,06 mol hỗn hợp Fe2O3 và FeO nung nóng thu được 8,088 gam hỗn hợp rắn X gồm 4 chấ

T

thanhgaubong@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn khí CO đi qua 0,06 mol hỗn hợp Fe2O3 và FeO nung nóng thu được 8,088 gam hỗn hợp rắn X gồm 4 chất Fe2O3, Fe3O4, FeO, Fe và khí Y. Cho khí Y hấp thụ vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M thu được 2,364 gam kết tủa trắng. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO duy nhất (đktc). Tính giá trị V
 
U

umbala1996

nBaCO3=0,012 mol ; nBa(OH)2=0,03 mol
Có 2 TH xảy ra
TH1: CO2 thiếu : nCO2=nBaCO3=0,012 mol
TH2:CO2 dư hoàn tan 1 phần kết tủa : nCO2=2nBa(OH)2−nBaCO3=0,048 mol
_TH1: nCO2=0,012 mol , mhỗnhợpFe2O3vàFeO=8,088+0,012.16=8,28 gam
Gọi số mol Fe2O3,FeO là a,b ta có
a+b=0,06 ; 160a + 72b=8,28
=>a=0,045 ; b=0,015
FeO,Fe2O3=>X=>[Fe]3+ + NO
Theo ĐLBT electron ta có :
0,015+0,012.2=nNO.3=>nNO=0,013 mol => V NO=0,2912 lít
_ TH2 làm tương tự :)
 
Top Bottom