Toán 9 Đại số

superspeedy100

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
47
8
21
22
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm số tự nhiên N nhỏ nhất chia hết cho 99 và tất cả các chữ số của N đều chẵn.
Đáp án: 228888
Bài này thì mình mò cũng ra nhưng ko biết có cách nào nhanh ko nữa.

2) Giả sử p, q là hai nghiệm của pt [tex]x^2-x-1=0[/tex], tính giá trị của biểu thức [tex]\left | p^3+p-5 \right | + \left | q^3+q-5 \right |[/tex].
Mình nghĩ là dùng Viet nhưng thử mãi ko ra.
Mấy bạn giúp giùm mình. Cám ơn.;)
Nguồn: MYTS 2017
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
2) Dễ thấy pt luôn có nghiệm
Theo Vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} p+q=1 & & \\ p.q=-1& & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có tổng 2 số dương mà tích hai số âm => có 1 trong hai số mang dấu âm
Không mất tính tổng quát giả sử :[tex]\left\{\begin{matrix} p<0 & & \\ q>0& & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:[tex]|p^3+p-5|+|q^3+q-5|=q^3-p^3+q-p[/tex]
[tex]=(q-p)(p^2+pq+q^2)+q-p[/tex]
Đến đây bạn thế vào rồi tự giải nhé
 
  • Like
Reactions: trathu2k1
Top Bottom