Toán 8 Đại số

hungvoimotbe@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
9
4
21
21
Nghệ An
THCS QUỲNH HỒNG

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giải phương trình :
a, (x^2 +x)^2 + 4(x^2 + x) =12
b, x(x-1)(x+1)(x+2)=24
c, (x-7)(x-5)(x-4)(x-2)=72
d,(x-1)(x-3)(x+5)(x+7)=297
a, đặt x^2+x =a cho dễ
chuyển 12 sang...làm như bình thường
b,c,d giống nhau....làm mẫu phần b:
[tex]x(x-1)(x+1)(x+2)=24\\\\ <=> x.(x+1).(x-1).(x+2)=24\\\\ <=> (x^2+x).(x^2+x-2)=24\\\\ <=> (x^2+x-1+1).(x^2+x-1-1) <=> (x^2+x-1)^2-1-24=0\\\\ <=> (x^2+x-1-5).(x^2+x-1+5)=0\\\\ <=> (x^2+x-6).(x^2+x+4)=0\\\\ <=> (x+3).(x-2)=0 (x^2+x+4=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}\geq 0)[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoa du

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Giải phương trình :
a, (x^2 +x)^2 + 4(x^2 + x) =12
b, x(x-1)(x+1)(x+2)=24
c, (x-7)(x-5)(x-4)(x-2)=72
d,(x-1)(x-3)(x+5)(x+7)=297
a,Đặt x^2+x=a (ĐK; a<=-1/4)
pt->a^2+4a-12=0
(a+6)(a-2)=0
b,(x^2+x)(x^2+x-2)=24
Đặt x^2+x-1=a (ĐK: a<=3/4)
pt->(a-1)(a+1)=24
a^2-1=24
a^2=25
c,dTương tự câu b
 

hungvoimotbe@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
9
4
21
21
Nghệ An
THCS QUỲNH HỒNG
a, đặt x^2+x =a cho dễ
chuyển 12 sang...làm như bình thường
b,c,d giống nhau....làm mẫu phần b:
[tex]x(x-1)(x+1)(x+2)=24\\\\ <=> x.(x+1).(x-1).(x+2)=24\\\\ <=> (x^2+x).(x^2+x-2)=24\\\\ <=> (x^2+x-1+1).(x^2+x-1-1) <=> (x^2+x-1)^2-1-24=0\\\\ <=> (x^2+x-1-5).(x^2+x-1+5)=0\\\\ <=> (x^2+x-6).(x^2+x+4)=0\\\\ <=> (x+3).(x-2)=0 (x^2+x+4=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}\geq 0)[/tex]
bạn làm câu c, d mình vs
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giải phương trình :
a, (x^2 +x)^2 + 4(x^2 + x) =12
b, x(x-1)(x+1)(x+2)=24
c, (x-7)(x-5)(x-4)(x-2)=72
d,(x-1)(x-3)(x+5)(x+7)=297
c, bạn gộp số thứ nhất với số thứ 4; số thứ 2 với số thứ 3 rồi đặt ẩn phụ sao cho mất biến x rồi làm như phần b
d, bạn gộp số thứ nhất với số thứ 3; số thứ 2 với số thứ 4 rồi làm như phần b
 

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
21
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
Giải phương trình :
a, (x^2 +x)^2 + 4(x^2 + x) =12
b, x(x-1)(x+1)(x+2)=24
c, (x-7)(x-5)(x-4)(x-2)=72
d,(x-1)(x-3)(x+5)(x+7)=297

c,ta có (x-7)(x-2)(x-5)(x-4)=72<=>([tex]x^{2}[/tex]-9x+14)([tex]x^{2}[/tex]-9x+20)
Đặt [tex]x^{2}[/tex]-9x+17=a
Ta có (a-3)(a+3)=72<=>[tex]a^{2}[/tex]-9=72<=>[tex]a^{2}[/tex]=81<=>a=9/a=-9
Còn lại bn giải tiếp nha
d,ta gom (x-1)(x+5)(x-3)(x+7)=297 sau đó giải tương tự
 

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
21
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
c,ta có (x-7)(x-2)(x-5)(x-4)=72<=>([tex]x^{2}[/tex]-9x+14)([tex]x^{2}[/tex]-9x+20)
Đặt [tex]x^{2}[/tex]-9x+17=a
Ta có: (a-3)(a+3)=72<=>[tex]a^{2}[/tex]-9=72<=>[tex]a^{2}[/tex]=81<=>a=9/a=-9
Còn lại bn giải tiếp nha
d,ta gom (x-1)(x+5)(x-3)(x+7)=297 sau đó giải tương tự
 
Top Bottom