Toán 7 Đại số

Nana52

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2018
68
44
11
19
Hải Dương
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 20 số nguyên khác 0 :a1,a2,a3,...,a20 có các tính chất sau:
*a1 là số dương
*Tổng của ba số viết liền nhau bất kì là 1 số dương
*Tổng của 20 số đó là số âm
CMR :a1.a14+a14.a12<a1
Câu 2:a,Tìm số tự nhiên n biết : [tex]3^{-1}.3^n+4.3^n=13.3^5[/tex]
b, Cho dãy tỉ số bằng nhau [tex]\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}[/tex]
Tính giá trị biểu thức Q biết [tex]Q=\frac{a+b}{c+d}+\frac{b+c}{d+a}+\frac{c+d}{a+b}+\frac{d+a}{b+c}[/tex]
c, Cho biểu thức [tex]M=\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+t}+\frac{z}{y+z+t}+\frac{t}{x+z+t}[/tex] vowis x,y,z,t là các số tự nhiên khác 0. CMR [tex]M^{10}<1025[/tex]
Câu 3: Cho x,y,z là ba số thực tùy ý thỏa mãn z+y+z=0 và [tex]-1\leq x\leq 1, -1\leq y\leq 1, -1\leq z\leq 1[/tex] . CMR đa thức [tex]x^2+y^4+z^6 có giá trị không lớn hơn 2[/tex]
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Câu 1: Cho 20 số nguyên khác 0 :a1,a2,a3,...,a20 có các tính chất sau:
*a1 là số dương
*Tổng của ba số viết liền nhau bất kì là 1 số dương
*Tổng của 20 số đó là số âm
CMR :a1.a14+a14.a12<a1
Câu 2:a,Tìm số tự nhiên n biết : [tex]3^{-1}.3^n+4.3^n=13.3^5[/tex]
b, Cho dãy tỉ số bằng nhau [tex]\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}[/tex]
Tính giá trị biểu thức Q biết [tex]Q=\frac{a+b}{c+d}+\frac{b+c}{d+a}+\frac{c+d}{a+b}+\frac{d+a}{b+c}[/tex]
c, Cho biểu thức [tex]M=\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+t}+\frac{z}{y+z+t}+\frac{t}{x+z+t}[/tex] vowis x,y,z,t là các số tự nhiên khác 0. CMR [tex]M^{10}<1025[/tex]
Câu 3: Cho x,y,z là ba số thực tùy ý thỏa mãn z+y+z=0 và [tex]-1\leq x\leq 1, -1\leq y\leq 1, -1\leq z\leq 1[/tex] . CMR đa thức [tex]x^2+y^4+z^6 có giá trị không lớn hơn 2[/tex]
Bài 3:
IMG20180611102159.jpg
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
câu 2b nè: [tex]\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}=\frac{2a+b+c+d+a+2b+c+d+a+b+2c+d+a+b+c+2d}{a+b+c+d}=5[/tex]
Giải hệ phương trên ra ta có a=b=c=d
=>Q=4

câu 2a luôn nè:=>[tex]3^{n}.(3^{-1}+4)=13.3^{5}=>3^{n}.\frac{13}{3}=13.3^{5}=>13.3^{n-1}=13.3^{5}=>n-1=5=>n=6[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
Câu 1: Cho 20 số nguyên khác 0 :a1,a2,a3,...,a20 có các tính chất sau:
*a1 là số dương
*Tổng của ba số viết liền nhau bất kì là 1 số dương
*Tổng của 20 số đó là số âm
CMR :a1.a14+a14.a12<a1
Câu 2:a,Tìm số tự nhiên n biết : [tex]3^{-1}.3^n+4.3^n=13.3^5[/tex]
b, Cho dãy tỉ số bằng nhau [tex]\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}[/tex]
Tính giá trị biểu thức Q biết [tex]Q=\frac{a+b}{c+d}+\frac{b+c}{d+a}+\frac{c+d}{a+b}+\frac{d+a}{b+c}[/tex]
c, Cho biểu thức [tex]M=\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+t}+\frac{z}{y+z+t}+\frac{t}{x+z+t}[/tex] vowis x,y,z,t là các số tự nhiên khác 0. CMR [tex]M^{10}<1025[/tex]
Câu 3: Cho x,y,z là ba số thực tùy ý thỏa mãn z+y+z=0 và [tex]-1\leq x\leq 1, -1\leq y\leq 1, -1\leq z\leq 1[/tex] . CMR đa thức [tex]x^2+y^4+z^6 có giá trị không lớn hơn 2[/tex]
Câu 1 có sai không? Phải là [tex]a^{1}.a^{14}+a^{14}.a^{12}< a^{1}.a^{12}[/tex] chứ...
 

Nana52

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2018
68
44
11
19
Hải Dương
THCS Chu Văn An
câu 2b nè: [tex]\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}=\frac{2a+b+c+d+a+2b+c+d+a+b+2c+d+a+b+c+2d}{a+b+c+d}=5[/tex]
Giải hệ phương trên ra ta có a=b=c=d
=>Q=4

câu 2a luôn nè:=>[tex]3^{n}.(3^{-1}+4)=13.3^{5}=>3^{n}.\frac{13}{3}=13.3^{5}=>13.3^{n-1}=13.3^{5}=>n-1=5=>n=6[/tex]
mơn bn !
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
bn ơi, giúp mk c1 .mk ghi nhầm đề ạ !CMR :a1.a14+a14.a12<a1.a12
Ta có : a1 + ( a2 + a3 + a4 ) + ..... + ( a11 + a12 + a13 ) + a14 + ( a15 + a16 + a17 ) + ( a18 + a19 + a20 ) < 0 ; a1 > 0 ; a2 + a3 + a4 > 0; a11 + a12 + a13 > 0; a15 + a16 + a17 > 0 ; a18 + a19 + a20 > 0 => a14 < 0
Tương tự : ( a1 + a2 + a3 ) + ... + ( a10 + a11 + a12 ) + ( a13 + a14 ) + ( a15 + a16 + a17 ) + ( a18 + a19 + a20 ) < 0 => a13 + a14 < 0
Mặt khác : a12 + a13 + a14 > 0 => a12 > 0
Từ các điều kiện a1 > 0; a14 < 0; a12 > 0
=> a1.a14 + a14.a12<a1.a12
 
Top Bottom