Toán 8 Đại số

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
a. áp dụng py ta go tính được BC=10cm
b. Vì tam giác BHA vuông tại H => ^BAH+^ABH=90 độ
Vì tam giác ABC vuông tại A => ^ABC+^ACB=90 độ
=> ^BAH=^ACB
tam giác HAB đồng dạng vs tam giác HCA (g-g) (vì ^BHA=^AHC=90 độ ; ^BAH=^ACB)
c. tam giác HAB đồng dạng vs tam giác ACB (g-g) (vì ^ABH chung ; ^BAC=^BHA=90 độ)
=> [tex]\frac{BH}{BA}=\frac{BA}{BC}=> BH.BC=BA.BA[/tex](1)
vì CE=4cm mà BC=10cm => BE=6cm mà AB=6cm => AB=BE
=> AB.AB=BE.BE(2)
từ (1) và (2) => BH.BC=BE.BE
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Nguyễn Quốc Sang

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng một 2018
622
797
144
Gia Lai
THCS Huỳnh Thúc Kháng
a. áp dụng py ta go tính được BC=10cm
b. Vì tam giác BHA vuông tại H => ^BAH+^ABH=90 độ
Vì tam giác ABC vuông tại A => ^ABC+^ACB=90 độ
=> ^BAH=^ACB
tam giác HAB đồng dạng vs tam giác HCA (g-g) (vì ^BHA=^AHC=90 độ ; ^BAH=^ACB)
c. tam giác HAB đồng dạng vs tam giác ACB (g-g) (vì ^ABH chung ; ^BAC=^BHA=90 độ)
=> [tex]\frac{BH}{BA}=\frac{BA}{BC}=> BH.BC=BA.BA[/tex](1)
vì CE=4cm mà BC=10cm => BE=6cm mà AB=6cm => AB=BE
=> AB.AB=BE.BE(2)
từ (1) và (2) => BH.BC=BE.BE
Khó hiểu
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Áp dụng tc tia p/g vào tam giác ABC có BD là p/g của ^ABC
=>[tex]\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC} => \frac{AB}{AD}=\frac{BC}{DC} =\frac{AB+BC}{AD+DC}=\frac{6+10}{AC}=\frac{16}{8}=2[/tex](tc của dãy tỉ số bằng nhau)
=>[tex]\frac{AB}{AD}=2=> \frac{6}{AD}=2=> AD=3cm => DC=5cm[/tex]
Ta có: [tex]\frac{DC}{BC}=\frac{5}{10}=\frac{1}{2} (1)[/tex]
[tex]\frac{EC}{AC}=\frac{4}{8}=\frac{1}{2} (2)[/tex]
Từ (1) và (2) => [tex]\frac{EC}{AC}=\frac{DC}{BC}[/tex]
tam giác EDC đồng dạng vs tam giác CBA(c-g-c) (vì có chung góc ACB ; [tex]\frac{EC}{AC}=\frac{DC}{BC}[/tex])
mà [tex]\frac{EC}{AC}=\frac{DC}{BC}=\frac{1}{2}[/tex]
ta có SCBA= [tex]\frac{1}{2}.6.8=24cm^2[/tex]
=> [tex][tex]\frac{SCBA}{SEDC}=4 =>\frac{24}{SEDC}=4 => 4.SEDC=24 => SEDC=6 cm^2[/tex] [/tex]
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
21
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
Áp dụng tc tia p/g vào tam giác ABC có BD là p/g của ^ABC
=>[tex]\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC} => \frac{AB}{AD}=\frac{BC}{DC} =\frac{AB+BC}{AD+DC}=\frac{6+10}{AC}=\frac{16}{8}=2[/tex](tc của dãy tỉ số bằng nhau)
=>[tex]\frac{AB}{AD}=2=> \frac{6}{AD}=2=> AD=3cm => DC=5cm[/tex]
Ta có: [tex]\frac{DC}{BC}=\frac{5}{10}=\frac{1}{2} (1)[/tex]
[tex]\frac{EC}{AC}=\frac{4}{8}=\frac{1}{2} (2)[/tex]
Từ (1) và (2) => [tex]\frac{EC}{AC}=\frac{DC}{BC}[/tex]
tam giác EDC đồng dạng vs tam giác CBA(c-g-c) (vì có chung góc ACB ; [tex]\frac{EC}{AC}=\frac{DC}{BC}[/tex])
mà [tex]\frac{EC}{AC}=\frac{DC}{BC}=\frac{1}{2}[/tex]
ta có SCBA= [tex]\frac{1}{2}.6.8=24cm^2[/tex]
=> [tex][tex]\frac{SCBA}{SEDC}=4 =>\frac{24}{SEDC}=4 => 4.SEDC=24 => SEDC=6 cm^2[/tex] [/tex]
ok thanks nha
 
Top Bottom