Đại số

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm số tự nhiên x sao cho : x^2+21 là số chính phương
Đặt [tex]x^{2}+21=k^{2}[/tex] ( k là số tự nhiên)
[tex]x^{2}-k^{2}=-21\Leftrightarrow (x-k)(x+k)=-21[/tex]
Vì x, k đều là số tự nhiên => x-k;x+k đều thuộc ước của -21
Vì x-k<x+k nên ta có các trường hợp sau:
TH1: x-k=-1 và x+k=21 => x=10 (T/m)
TH2: x-k=-3 và x+k=7 => x=2 (T/m)
TH3: x-k=-7 và x+k=3 => x=-2 (loại)
TH4: x-k=-21 và x+k=1 => x-10 (loại)
Vậy...
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Đặt [tex]x^{2}+21=k^{2}[/tex] ( k là số tự nhiên)
[tex]x^{2}-k^{2}=-21\Leftrightarrow (x-k)(x+k)=-21[/tex]
Vì x, k đều là số tự nhiên => x-k;x+k đều thuộc ước của -21
Vì x-k<x+k nên ta có các trường hợp sau:
TH1: x-k=-1 và x+k=21 => x=10 (T/m)
TH2: x-k=-3 và x+k=7 => x=2 (T/m)
TH3: x-k=-7 và x+k=3 => x=-2 (loại)
TH4: x-k=-21 và x+k=1 => x-10 (loại)
Vậy...
Ấy chết, sửa lại nhé, k thuộc Z mới đúng
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Đặt [tex]x^{2}+21=k^{2}[/tex] ( k là số tự nhiên)
[tex]x^{2}-k^{2}=-21\Leftrightarrow (x-k)(x+k)=-21[/tex]
Vì x, k đều là số tự nhiên => x-k;x+k đều thuộc ước của -21
Vì x-k<x+k nên ta có các trường hợp sau:
TH1: x-k=-1 và x+k=21 => x=10 (T/m)
TH2: x-k=-3 và x+k=7 => x=2 (T/m)
TH3: x-k=-7 và x+k=3 => x=-2 (loại)
TH4: x-k=-21 và x+k=1 => x-10 (loại)
Vậy...
$x-k$ chưa chắc đã nhỏ hơn $x+k$ nhé :v
 
Top Bottom