Đại số

Pisces-san

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
23
1
21
20
Bà Rịa - Vũng Tàu

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Làm ơn giúp mình bài này với:
1.Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (x-y)-x^3.(1-y)+y^3.(1-x)
b) ab.(a+b)-bc.(b+c)-ac.(c-a)
c)(x+y)^2-25.(x+y)+24
d)(x-2y)^2-x+2y-30
e)x^3+x^4+1
a) xem lại đề
b) $ab.(a+b)-bc.(b+c)-ac.(c-a)$
$=ab(a+b)-b^2c-bc^2-ac^2+a^2c
\\=ab(a+b)+(a^2c-b^2c)-(ac^2+bc^2)
\\=ab(a+b)+c(a-b)(a+b)-c^2(a+b)
\\=(a+b)(ab+ac-bc-c^2)
\\=(a+b)[a(b+c)-c(b+c)]
\\=(a+b)(b+c)(a-c)$
c) $(x+y)^2-25.(x+y)+24$
$=(x+y)^2-(x+y)-24(x+y)+24
\\=(x+y)(x+y-1)-24(x+y-1)
\\=(x+y-1)(x+y-24)$
d) $(x-2y)^2-x+2y-30$
$=(x-2y)^2+5(x-2y)-6(x-2y)-30
\\=(x-2y)(x-2y+5)-6(x-2y+5)
\\=(x-2y+5)(x-2y-6)$
 
Top Bottom