Toán Đại số

LyKookie

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2017
27
3
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe lửa đi từ Huế vào Hà Nội sau đó 1h40 phút 1 xe lửa đi từ Hà Nội vào Huế với vận tốc lớn hơn vận tốc của xe lửa 1 là 5km/h hai xe gặp nhau tại 1 ga cách Hà Nội 300km Tìm vận tốc mỗi xe biết quãng đường sắt từ Huế - Hà Nội dài 645 km
 
Last edited:

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
Gọi v(km/h) là vận tốc của xe lửa 1; v > 0
=> vận tốc xe lửa 2 là: v + 5 (km/h)

Sau 1h40' = 5/3h thì XLửa 1 đi được : 5v/3 (km)

Lúc đó XLửa 2 bắt đầu đi từ HN,đến lúc gặp B thì cách HN 300km,thời gian mà XLửa 2 đi là:

300/(v + 5) (h)

Quãng đường mà XLửa 1 đi được tính từ lúc Xlửa 2 bắt đầu đi đến lúc gặp nhau là:

645 - 300 - 5v/3 = 345 - 5v/3 (km)

Thời gian XLửa 1 đi hết đoạn đường này là:

(345 - 5v/3) / v (h)

đấy cũng chính là thời gian XLửa 1 đi hết 300km,nên ta có pt:

(345 - 5v/3) / v = 300/(v + 5)

<=> v² - 22v - 1035 = 0

<=> v = -23 (loại) ; v = 45 (t/mãn)

Vậy vận tốc XLửa 1 là: 45 km/h
vận tốc XLửa 2 là : 50 km/h
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Một xe lửa đi từ Huế vào Hà Nội sau đó 1h40 phút 1 xe lửa đi từ Hà Nội vào Huế với vận tốc lớn hơn vận tốc của xe lửa 1 là 5km/h hai xe gặp nhau tại 1 ga cách Hà Nội 300km Tìm vận tốc mỗi xe biết quãng đường sắt từ Huế - Hà Nội dài 645 km
Gọi vận tốc xe lửa đi từ Huế vào HN là $x(km/h)(x>0)$
=> Vận tốc xe kia là $x+5(km/h)$
Vì hai xe gặp nhau tại 1 ga cách Hà Nội 300km và quãng đường sắt từ Huế - Hà Nội dài 645 km nên quãng đường xe đi từ Huế đã đi là $345km$ và xe đi từ HN là $300km$
Khi đó t/g đi của xe đi từ Huế là $\dfrac{345}{x}(h)$
____________________ HN là $\dfrac{300}{x+5}(h)$
Vì xe đi từ Huế đi trc 1h40 phút = $\dfrac{5}{3}$ h nên ta có pt:
$\dfrac{345}{x}-\dfrac{300}{x+5}=\dfrac{5}{3}$
$\iff ...$
$\iff x=45(TM)$
Vậy...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LyKookie
Top Bottom