[đại số toán 8]tết!tôi vẫn chăm học!!!!

A

anhbez9

cày thêm vài bài nữa:a+b+c=0(1)
[TEX]a^2+b^2+c^2=14[/TEX](2)
tính [TEX]D=a^4+b^4+c^4[/TEX]
HD:TỪ (1) bình phương lên tìm và tính dc ab+bc+ac=-7,bình phương kết quả này tìm dc [TEX]a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=49[/TEX] (3)
từ (2)bình phương và áp dụng vào (3) tính dc thôi=))
 
A

anhbez9

tìm nghiệm nguyên của pt:[TEX]3x^2+5y^2=345[/TEX]

thêm bài nữa cho vui khỏi bạn quynhnhudat nổi cáu lên=))
phân tích thành nhân tử[TEX]a(b+c)^2(b-c)+b(c+a)^2(c-a)+c(a+b)^2(a-b)[/TEX]
 
B

bae_1402

Mình ko biết gõ laxtet ở đâu cả ai chỉ giúp mình với
Kiểu đánh phân số mình ko biết lm ntn cả
Học gõ latex ở đây
 
Last edited by a moderator:
B

bae_1402

Giúp mình bài này với!
Giải phương trình
$\dfrac{(x-a)(x-c)}{(b-a)(b-c)} + \dfrac{(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)} =1$ ( a,b,c là hằng và khác nhau đôi một)
 
Last edited by a moderator:
A

anhbez9

sao,mọi người ko chém hết đi ,đành vậy cho ms chém bài đỡ buồn nha!
cho x,y,z thỏa mãn [TEX]x^2+y^2+xy-x+y+1=0[/TEX]
tính [TEX]C=x^{2013}+y^{2013}+z^{x+y}[/TEX]:|

ta có: [TEX]x^2+y^2+xy-x+y+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x^2+y^2+xy-x+y+1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x^2+2y^2+2xy-2x+2y+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y)^2+(x-1)^2+(y+1)^2=0[/TEX]
\Leftrightarrowx=1 và y=-1
như vậy thay vào là dc thôi :))
 
H

hoamattroi_3520725127

Để ta làm thử câu a :)) , à ko , mà phải làm thật chứ ko thử.:))
$\dfrac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\dfrac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\dfrac{z^2-y^2+x^2}{2xz} = 1$
<=> $\dfrac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\dfrac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\dfrac{z^2-y^2+x^2}{2xz} +3 = 4$
<=> $\dfrac{z(x^2+y^2-z^2)+x(y^2+z^2-x^2)+y(z^2-y^2+x^2)+6xyz}{2xyz} = 4$
<=> $x^2z+y^2z-z^3+y^2x+z^2x-x^3+z^2y-y^3+x^2y-2xyz = 0$
<=> $z(x-y)^2-x^2(x-y)+y^2(x-y)+z^2(x+y-z) = 0$
<=> $(x-y)(xz-zy-x^2+y^2)+z^2(x+y-z) = 0$
<=> $(x-y)(y-x)(x+y-z)+z^2(x+y-z) = 0$
<=> $(x+y-z)(z^2-(x-y)^2) = 0$
<=> $(x+y-z)(z-x+y)(z+x-y) = 0$
Tới đây => đpcm.
Quá dài và mỏi tay.:((

Cũng có cách khác. Gọi là từ phần b suy lên =))

Có $A + B + C = 1$

$\rightarrow A + B + C - 1= 0$

$\rightarrow (A + 1) + (B - 1) + (C - 1) = 0$

Sau đó thế phân thức vào tính A + 1; B - 1; C - 1 như phần b cũng ra đáp án như bạn vipboy nhé! Như vậy nhanh hơn, câu b làm đỡ mất time.
 
Top Bottom