[đại số toán 8]tết!tôi vẫn chăm học!!!!

A

anhbez9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa: [ĐẠI SỐ TOÁN 8]TẾT!TÔI VẪN CHĂM HỌC!!!!
TẾT ĐẾN RỒI HÌNH NHƯ MỌI NGƯỜI TRÊN DIỄN ĐÀN CÓ VẺ KHÔNG ĐƯỢC CHĂM CHỈ NHƯ LÚC TRƯỚC VẬY:khi (130):
BÀI TẬP TẾT BẠN NÀO CŨNG HẦU NHƯ POST LÊN HẾT RỒI PHẢI,LÀM HẾT MÀ KO CÓ BÀI TẬP LÀM TRONG MẤY NGÀY TẾT THÌ CHÁN PHÈO,KHÔNG VUI CHÚT NÀO!
HẾT ĂN:khi (27): RỒI NGỦ:khi (87):LẠI ĐIỆN TỬ:khi (168): CÙNG VỚI TIỀN MỪNG TUỔI:khi (56):THÌ RA TẾT LÀM SAO MÀ CÓ THỂ NHỚ KIẾN THỨC LÚC TRƯỚC ĐƯỢC CHỨ :khi (192):,ĐẶC BIỆT LÀ TOÁN HỌC
VÌ VẬY,MÌNH LẬP RA TOPIC NÀY ĐỂ GIÚP CHO CÁC BẠN VỪA VUI VẺ TRONG TẾT NÀY VỪA LỢI CHO KIẾN THỨC:D.MONG CÁC BẠN ỦNG HỘ CHO MÌNH,TOPIC NÀY CHỈ KHÓA KHI HẾT TẾT.

BẠN NÀO CÓ BÀI TẬP HÃY POST LÊN ĐỂ MỌI NGƯỜI CÙNG LÀM NHA!AI CŨNG CÓ QUYỀN THAM GIA TOPIC NÀY.:khi (11):
AI POST BÀI LÊN HAY TRẢ LỜI SẼ DC THANK!
MONG MỌI NGƯỜI ỦNG HỘ MÌNH VÀ TOPIC!
CHĂM HỌC VÀO NGÀY TẾT NHA! :khi (152):
 
A

anhbez9

[FONT=&quot] Phân tích đa thức thành nhân tử:
[/FONT]
[FONT=&quot]a)[/FONT][TEX]x^2-y^2-2x+2y[/TEX][FONT=&quot]
b)
[/FONT][TEX]2x+2y-x^2-xy[/TEX]
[FONT=&quot]c)[/FONT][TEX]3a^2-6ab+3b^2-12c^2[/TEX][FONT=&quot]
d)
[/FONT][TEX]x^2-25+y^2+2xy [/TEX]
[FONT=&quot]e)[/FONT][TEX]a^2+2ab+b^2-ac-bc[/TEX][FONT=&quot]
f)
[/FONT][TEX]x^2-2x-4y^2-4y[/TEX]
[FONT=&quot]g)[/FONT][TEX]x^2y-x^3-9y+9x[/TEX][FONT=&quot]
h)
[/FONT][TEX]x^2(x-1)+16(1-x)[/TEX]
[FONT=&quot]n)[/FONT][TEX]81x^2-6yz-9yz-z^2[/TEX][FONT=&quot]
m)
[/FONT][TEX]xz-yz-x^2+2xy-y^2[/TEX]
[FONT=&quot]p) [/FONT][TEX]x^2+8x+15[/TEX][FONT=&quot]
[/FONT]k)[TEX]x^2-x-121[/TEX]
[FONT=&quot]h)[/FONT][TEX]81x^2+4[/TEX]
 
V

vipboycodon

Mở hàng nhé :
a) $x^2-y^2-2x+2y$
= $(x-y)(x+y)-2(x-y)$
= $(x-y)(x+y-2)$

e) $a^2+ab+b^2-ac-bc$
= $(a+b)^2-c(a+b)$
= $(a+b)(a+b-c)$

h) $x^2(x-1)+16(1-x)$
= $x^2(x-1)-16(x-1)$
= $(x-1)(x^2-16)$
= $(x-1)(x-4)(x+4)$

p) $x^2+8x+15$
= $x^2+3x+5x+15$
= $x(x+3)+5(x+3)$
= $(x+3)(x+5)$
 
E

endinovodich12

a; [TEX]x^2-2x+1-y^2+2y-1 = (x-1)^2-(y-1)^2 = (x-y)(x+y-2)[/TEX]
b;thôi ! nhìn đã biết nhân tử chung nằm ở đâu rồi
c;
[TEX]3(a^2-2ab+b^2-4c^2) = 3[(a-b)^2-4c^2)]=4(a-b-2c)(a-b+2c)[/TEX]
d;[TEX](x+y)^2-25 [/TEX] thấy chưa
e;[TEX](a+b)^2 - c(a+b)[/TEX] ''
 
E

endinovodich12

k; [TEX](x-\frac{1}{2})^2-\frac{485}{4} = (x-\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{485}}{2})(x-\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{485}}{2})[/TEX]
 
E

endinovodich12

h; ta có :

[TEX]81x^2+4 = (9x)^2 - 36x+4+4(9x-1)+4 = (9x-1)^2 - 4(9x-1)+4 = (9x-1+2)^2 = (9x+1)^2[/TEX]
 
N

nhuquynhdat

f) $x^2-2x-4y^2-4y=x^2-2x+1-4y^2-4y-1$
$=(x^2-2x+1)-(4y^2+4y+1)=(x-1)^2-(2y+1)^2$

$=(x-1+2y+1)(x-1-2y-1)=(x+2y)(x-2y-2)$
 
Last edited by a moderator:
A

anhbez9

Bạn nào có bài khó thì post lên cho mọi người chém đi\,cảm thấy nhàn quá à:))
 
A

anhbez9

=))thôi,cùng nhau gặm bài này cho đỡ buồn:
[TEX]Cho a^3+b^3+c^3=3abc [/TEX],và a,b,c khác 0

Tính[TEX]P=(1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})[/TEX]

HƯỚNG DẪN NHA":phân tích[TEX] a^3+b^3+c^3=3abc [/TEX] thành nhân tử và có 2 THợp,xét từng trường hợp và P và có 2 k quả:D
 
N

nhuquynhdat

=))thôi,cùng nhau gặm bài này cho đỡ buồn:
[TEX]Cho a^3+b^3+c^3=3abc [/TEX],và a,b,c khác 0

Tính[TEX]P=(1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})[/TEX]

HƯỚNG DẪN NHA":phân tích[TEX] a^3+b^3+c^3=3abc [/TEX] thành nhân tử và có 2 THợp,xét từng trường hợp và P và có 2 k quả:D

Hổng cần hướng dẫn đâu :D bài ny` tớ mới thi ở kì I xong, giờ làm lại cho đỡ buồn :))

Làm tắt luôn cho nhanh, giải ra dài dòng lém :p

$a^3+b^3+c^3=3abc$

\Leftrightarrow $a^3+b^3+c^3-3abc=0$

\Leftrightarrow $(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$

TH1: $a+b+c=0$

$\left\{\begin{matrix} a+b=-c\\b+c=-a\\ a+c=-b \end{matrix}\right.$

$(1+\dfrac{a}{b})(1+\dfrac{b}{c})(1+\dfrac{c}{a})$

$= \dfrac{a+b}{b}.\dfrac{b+c}{c}.\dfrac{a+c}{a}$

$=\dfrac{-abc}{abc}=-1$


TH2: $(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$

\Rightarrow $2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0$

\Rightarrow $(a-b)^2+(a-c)^2+(b-c)^2=0$

\Rightarrow $a=b=c$

$(1+\dfrac{a}{b})(1+\dfrac{b}{c})(1+\dfrac{c}{a})$

$=2.2.2=8$
 
C

chonhoi110

Có bài hay nek :p

Cho $\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}=1$

CMR: $\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{c+a}+\dfrac{c^2}{a+b}=0$
$(a+b+c)(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b})=a+b+c$

$\leftrightarrow (a+b+c).\dfrac{a}{b+c}+(a+b+c).\dfrac{b}{c+a}+(a+b+c).\dfrac{c}{a+b}=a+b+c$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{a(b+c)}{b+c}+\dfrac{b^2}{c+a}+\dfrac{b(c+a)}{c+a}+\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{c(a+b)}{a+b}=a+b+c$

$\leftrightarrow \dfrac{a^2}{b+c}+a+\dfrac{b^2}{c+a}+b+\dfrac{c^2}{a+b}+c=a+b+c$

Đến đây quá dễ :)) $\rightarrow Q.E.D$
 
N

nhuquynhdat

Tiếp nek.................Không nhanh chonhoi110 khủng bố tường chết tươi........ >_<

Cho $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}$

CMR trong 3 sô x,y,z có ít nhất 1 cặp số đối nhau
 
V

vipboycodon

Mình mới làm xong thì lại ra đúng bài này ở đây :
Theo giả thiết ta có : $\dfrac{yz+xz+xy}{xyz} = \dfrac{1}{x+y+z}$
<=> $(yz+xz+xy)(x+y+z) = xyz$
<=> $xyz+x^2z+x^2y+y^2z+xyz+xy^2+yz^2+xz^2+xyz = xyz$
<=> $z(x+y)^2+xy(x+y)+z^2(x+y) = 0$
<=> $(x+y)(xz+yz+xy+z^2) = 0$
<=> $(x+y)(x+z)(y+z) = 0$
<=> $\left[\begin{matrix} x+y = 0 \\ y+z = 0 \\ x+z = 0 \end{matrix}\right.$
=> đpcm
 
N

nhuquynhdat

Cái ông vipboy phá đám kia, tại ông anh mak chonhoi110 lm` loạn lên kia :)|

Cho $\dfrac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\dfrac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\dfrac{z^2-y^2+x^2}{2xz}=1$

a) Chứng tỏ trong 3 số x,y,z có ít nhất 1 số = tổng 2 số kia

b) Trong 3 phân thức có 1 phân thức = -1 và 2 phân thức còn lại = 1

Ngân sách đã cạn, ai đó ủng hộ tiếp nhá :))

 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Cái ông vipboy phá đám kia, tại ông anh mak chonhoi110 lm` loạn lên kia :)|

Cho $\dfrac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\dfrac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\dfrac{z^2-y^2+x^2}{2xz}=1$

a) Chứng tỏ trong 3 số x,y,z có ít nhất 1 số = tổng 2 số kia

b) Trong 3 phương trình có 1 phương trình = -1 và 2 phương trình còn lại = 1

Ngân sách đã cạn, ai đó ủng hộ tiếp nhá :))

Câu a: không biết :))
Câu b đây :D http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2438487&postcount=90

Thôi, e đi chơi :khi (80)::khi (80):
 
V

vipboycodon

Để ta làm thử câu a :)) , à ko , mà phải làm thật chứ ko thử.:))
$\dfrac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\dfrac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\dfrac{z^2-y^2+x^2}{2xz} = 1$
<=> $\dfrac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\dfrac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\dfrac{z^2-y^2+x^2}{2xz} +3 = 4$
<=> $\dfrac{z(x^2+y^2-z^2)+x(y^2+z^2-x^2)+y(z^2-y^2+x^2)+6xyz}{2xyz} = 4$
<=> $x^2z+y^2z-z^3+y^2x+z^2x-x^3+z^2y-y^3+x^2y-2xyz = 0$
<=> $z(x-y)^2-x^2(x-y)+y^2(x-y)+z^2(x+y-z) = 0$
<=> $(x-y)(xz-zy-x^2+y^2)+z^2(x+y-z) = 0$
<=> $(x-y)(y-x)(x+y-z)+z^2(x+y-z) = 0$
<=> $(x+y-z)(z^2-(x-y)^2) = 0$
<=> $(x+y-z)(z-x+y)(z+x-y) = 0$
Tới đây => đpcm.
Quá dài và mỏi tay.:((
 
Last edited by a moderator:
B

bae_1402

Giúp mình bài này với!
Giải phương trình
(X-a)(x-c)/(b-a)(b-c) + (x-b)(x-c)/(a-b)(a-c) =1 ( a,b,c là hằng và khác nhau đôi một)
 
Top Bottom