Đại số tổ hợp

T

thancuc_bg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : (ĐH-2002B)
cho đa giác đều A1,A2......A2n(n thuộc N và n\geq2 ) nội tiếp đường tròn (0) .Biết rằng số tam giác trong 3 đỉnh là 3 trong 2n đỉnh A1,A2.....A2n nhiều gấp 20 lần hình chữ nhật có các đỉnh là 4 trong 2n đỉnh A1,A2.....A2n. tìm n?
Bài 2 : có 6 đường thẳng song song với nhau và 8 đường thẳng khác cũng song song với nhau với nhau đồng thời cắt 6 đường thẳng đã cho .Hỏi có bao nhiêu hình bình hành được tạo nên bởi 14 đường thẳng đã cho
Bài 3: có 5 bưu thiếp khác nhau , 6 bì thư khác nhau , cần chịn 3 bưu thiếp bỏ vào 3 bì thư ,mỗi bì thư 1 bưu thiếp và gửi cho 3 người mỗi người bạn 1 bưu thiếp .Hỏi có mấy cách ?
 
B

bongtuyet124

bài 1:
Đa giác có 2n đỉnh
Cứ 3 đỉnh có 1 tam giác ~~> số tam giác là 2n*(2n-1)*(2n-2)
Cứ 4 đỉnh ta có 1 hình chữ nhật ~~> số hình chữ nhật 2n*(2n-1)*(2n-2)*(2n-3)
Ta có 2n*(2n-1)*(2n-2) = 20*2n*(2n-1)*(2n-2)*(2n-3)

Bài 2:
1 hình bình hành ABCD sẽ có 4 cạnh AB, BC, CD, DA
Từ 6 đường thẳng song song ta có 6*5/2 = 15 cách chọn 2 đường song song
Từ 8 đường thẳng song song ta có 8*7/2= 28 cách chọn 2 đường song song
Vậy có tất cả là 15*28 = 420

Bài 3:
Ta có 5*4*3= 60 cách lấy bưu thiếp
Ta có 6*5*4= 120 cách lấy phong bì
Có 6 cách để cho 3 bưu thiếp vô 3 phong bì
Có 6 cách để đưa phong bì cho 3 bạn
Vậy ta có tất cả là 60*120*6*6= 259200 cách

Theo mình là vậy còn đứng hay sai thì kô biết :D
 
T

thancuc_bg

bài 1:
Đa giác có 2n đỉnh
Cứ 3 đỉnh có 1 tam giác ~~> số tam giác là 2n*(2n-1)*(2n-2)
Cứ 4 đỉnh ta có 1 hình chữ nhật ~~> số hình chữ nhật 2n*(2n-1)*(2n-2)*(2n-3)
Ta có 2n*(2n-1)*(2n-2) = 20*2n*(2n-1)*(2n-2)*(2n-3)

Bài 3:
Ta có 5*4*3= 60 cách lấy bưu thiếp
Ta có 6*5*4= 120 cách lấy phong bì
Có 6 cách để cho 3 bưu thiếp vô 3 phong bì
Có 6 cách để đưa phong bì cho 3 bạn
Vậy ta có tất cả là 60*120*6*6= 259200 cách

Theo mình là vậy còn đứng hay sai thì kô biết :D

bài 1 và bài 3 bạn sai rồi
bài 1: vì các đa giác trên là đa giác đều nên đa giác trên có 10 cặp đỉnh đồi xứng
+,với mỗi đỉnh M thuộc đa giác ->M' đối xứng với M qua 0
vậy cứ 2 đỉnh bất kì thuộc cùng 1 miền khi lấy đối xứng sẽ tạo thành 1 hình chữ nhật
bài 3 : đầu tiên phải tìm sốcách chọn bưu thiếp , sau đó chọn số cách chọn phong bì ,rồi tìm số cách chọn 3 bưu thiếp vào 3 bì thư , sau đó tìm số cách chọn 3 bì thư vào cho 3 người .Rồi tìm ra số cách thôi
 
M

mottoan92

uhm, bạn bongtuyet124 xem lại đi............bài 3 có gì nhầm rùi đó..............chọn 5 bưu thiếp ra 3 bưu thiếp là dùng tổ hợp chập 3 của 5, ở đây bạn dùng chỉnh hợp ko đúng............
 
L

luanlpst

ủa bài 3 hình như sai ùi.
có 5C3 cách lấy bưu thiếp
6C3 cách lấy bì thư
vậy có 5C3*6C3 cách chọn
cần đưa cho 3 người bạn thì có thêm 3! nữa
vậy có 5C3*6C3*3! cách chọn
theo mình nghĩ là vậy.có jì sai nọi người sữa dùm
 
X

xilaxilo

Bài 1 : (ĐH-2002B)
cho đa giác đều A1,A2......A2n(n thuộc N và n2 ) nội tiếp đường tròn (0) .Biết rằng số tam giác trong 3 đỉnh là 3 trong 2n đỉnh A1,A2.....A2n nhiều gấp 20 lần hình chữ nhật có các đỉnh là 4 trong 2n đỉnh A1,A2.....A2n. tìm n?

số tam giác [TEX]C_{2n}^3[/TEX]
số HCN [TEX]C_n^2[/TEX]
theo đầu bài có [TEX]C_{2n}^3=20C_n^2[/TEX]
n=8

Bài 2 : có 6 đường thẳng song song với nhau và 8 đường thẳng khác cũng song song với nhau với nhau đồng thời cắt 6 đường thẳng đã cho .Hỏi có bao nhiêu hình bình hành được tạo nên bởi 14 đường thẳng đã cho

số hình bình hành
[TEX]N=C_8^2 C_6^2[/TEX]

ekk. topic này 4 tuần rồi cơ đấy
 
Top Bottom