Toán 8 Đại số - Ôn thi học kì 2

Vũ Lam Nhật Nhật

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
152
78
79
Phú Yên
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chứng minh: (1+a/b)^3 +(1+b/a)^3 lớn hơn hoặc bằng 64
2) Cho a,b,c >0 có tổng bằng 1. C/m: b+c >= 16abc
3) Cho a,b,c>0. C/m: a/b^2 +b/c^2 +c/a^2 >= 1/a +1/b +1/c
4) Cho a và b là các số thực thỏa mãn: a^2017 + b^2017 = 2a^2018.b^2018
C/m: Giá trị của P= 2018- 2018ab luôn không âm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1) Chứng minh: (1+a/b)^3 +(1+b/a)^3 lớn hơn hoặc bằng 64
$a = b = 1$ bđt sai
3) Cho a,b,c>0. C/m: a/b^2 +b/c^2 +c/a^2 >= 1/a +1/b +1/c
Cô-si như sau: $\dfrac{a}{b^2} + \dfrac1a \geqslant \dfrac2a$. Tương tự cộng lại có đpcm
4) Cho a và b là các số thực thỏa mãn: a^2017 + b^2017 = 2a^2018.b^2018
C/m: Giá trị của P= 2018- 2018ab luôn không âm
Ta chỉ cần CM $ab \leqslant 1$
Từ gt dễ thấy $a, b$ không thể cùng âm, vì khi đó $a^{2017} + b^{2017} < 0 < 2a^{2018}b^{2018}$
Nếu trong $a,b$ có một số âm, 1 số dương thì $ab < 0 \leqslant 1$
Nếu cả $a, b$ cùng dương thì... (bạn Cô-si giả thuyết rồi làm tiếp nhé)
 
Top Bottom