Toán 9 Đại số nâng cao

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy:[tex]A=\frac{a+2}{\sqrt{a^{4}+a+2}-a^{2}}=\sqrt{a^4+a+2}-a^2[/tex]
Lại có:[tex]6a^2+\sqrt{3}a-\sqrt{3}=0\Rightarrow 2\sqrt{3}a^2=1-a\Leftrightarrow 12a^4=a^2-2a+1\Rightarrow 12(a^4+a+2)=a^2+10a+25\Rightarrow \sqrt{a^4+a+2}=\frac{1}{2\sqrt{3}}(a+5)[/tex]
Mà [tex]2\sqrt{3}a^2=1-a\Rightarrow a^2=\frac{1}{2\sqrt{3}}(1-a)[/tex]
[tex]\Rightarrow A=\frac{1}{2\sqrt{3}}(a+5)+\frac{1}{2\sqrt{3}}(1-a)=\frac{6}{2\sqrt{3}}=\sqrt{3}[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Ta thấy:[tex]A=\frac{a+2}{\sqrt{a^{4}+a+2}-a^{2}}=\sqrt{a^4+a+2}-a^2[/tex]
Lại có:[tex]6a^2+\sqrt{3}a-\sqrt{3}=0\Rightarrow 2\sqrt{3}a^2=1-a\Leftrightarrow 12a^4=a^2-2a+1\Rightarrow 12(a^4+a+2)=a^2+10a+25\Rightarrow \sqrt{a^4+a+2}=\frac{1}{2\sqrt{3}}(a+5)[/tex]
Mà [tex]2\sqrt{3}a^2=1-a\Rightarrow a^2=\frac{1}{2\sqrt{3}}(1-a)[/tex]
[tex]\Rightarrow A=\frac{1}{2\sqrt{3}}(a+5)+\frac{1}{2\sqrt{3}}(1-a)=\frac{6}{2\sqrt{3}}=\sqrt{3}[/tex]
Bạn ơi, dòng đầu tiên phải là [TEX]\sqrt{a^4+a+2}+a^2[/TEX] chứ nhỉ... (tức là dấu trừ thành cộng)
 
Top Bottom