Toán 9 Đại số nâng cao

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]p=a+b+c=3,q=ab+bc+ca,r=abc[/tex]
Ta có:[tex]a^2+b^2+c^2=p^2-2q;a^3+b^3+c^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(c+a)=p^3-3[(a+b+c)(ab+bc+ca)+abc]=p^3-3(pq+r)=p^3-3pq+3r[/tex]
Cần chứng minh: [tex]4(p^2-2q)-(p^3-3pq+3r)\geq 9\Leftrightarrow 4(9-2q)-(27-9q+3r)\geq 9\Leftrightarrow q-3r+9\geq 9\Leftrightarrow q\geq 3r\Leftrightarrow pq\geq 9r\Leftrightarrow (a+b+c)(ab+bc+ca)\geq 9abc[/tex]
Thật vậy, ta có: [tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc},ab+bc+ca\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\Rightarrow (a+b+c)(ab+bc+ca)\geq 9abc[/tex](đpcm)
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom