Toán Đại số lớp 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Câu 1 x^3-x^2-5x^2+5x+6x -6= (x-1)(x^2-5x+6)=(x-1)(x-3)(x-2)
Câu b) (x-7)(x-1)(x+2) bạn tự phân tích nha câu c)(x+3)(x+1)(x+2) câu d)(x+1)(x^4+x^2+1) câu e)x^6-x^3-8x^3+8 = (x^3-1)(x^3-8) bạn triển hđt nhé câu g)(x^2)^3+3^3 triển hđt nhé
 
Last edited by a moderator:

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
22
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
1g) x^6 + 27 = (x^2)^3 + 3^3 = (x^2 + 3)(x^4 - 3x^2 + 9)
 

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
22
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x^3 - 6x^2 + 11x - 6
b) x^3 - 6x^2 - 9x+ 14
c) x^3+ 6x^2+ 11x+ 6
d)x^5+ x^4+ x^3+ x^2+ x+ 1
e) x^6 - 9x^3 + 8
g) x^6 + 27
2) Tìm x , biết
a) (x+3)^4 - (x-3)^4 - 24x^3 = 108
b) (x+2)^5 - (x-2)^5 = 64
a)
x^3 - 6x^2 + 11x -6
= x^3 - x^2 - 5x^2 + 5x +6x - 6
=x^2( x-1) - 5x( x-1) + 6(x-1)
= (x-1)(x^2 - 5x +6)
= (x-1) ( x^2 - 3x - 2x +6)
= ( x-1) (x-3) (x-2)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Câu 2b) đặt x+2=a và x-2=b => a-b=4 và a^5-b^5=64<=> (a^2-b^2)(a^3+b^3)-a^2b^2(a-b)=(a-b)(a+b)(a+b)(a^2-ab+b^2)-4a^2b^2=4(a+b)^2(16+ab)-4a^2b^2= 4(16+4ab)(16+ab)-4a^2b^2=64 đặt ab=t => 4(16+4t)(16+t)-4t^2-64=0 đến đây giải phương trình bậc 2 là oke
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
A^4-b^4=108+24x^3 và a-b=6 <=> (a^2+b^2)(a-b)(a+b)=(16+2ab)6(a+b)=108 <=> (16+2x^2-18)2x=18<=> 2x^3-2x-9=0 tới đây hơi cay
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x^3 - 6x^2 + 11x - 6
b) x^3 - 6x^2 - 9x+ 14
c) x^3+ 6x^2+ 11x+ 6
d)x^5+ x^4+ x^3+ x^2+ x+ 1
e) x^6 - 9x^3 + 8
g) x^6 + 27
2) Tìm x , biết
a) (x+3)^4 - (x-3)^4 - 24x^3 = 108
b) (x+2)^5 - (x-2)^5 = 64
Bài 1:
[tex]a) x^3 - 6x^2 + 11x -6 [/tex]
[tex]= x^3 - x^2 - 5x^2 + 5x +6x - 6 [/tex]
[tex]= x^2( x-1) - 5x( x-1) + 6(x-1)[/tex]
[tex]= (x-1)(x^2 - 5x +6) [/tex]
[tex]= (x-1) ( x^2 - 3x - 2x +6) [/tex]
[tex]= ( x-1) (x-3) (x-2)[/tex]

[tex]b) x^3 - 6x^2 - 9x+ 14[/tex]
[tex]= x^3+x^2-2x-7x^2-7x+14 [/tex]
[tex]=(x^3+x^2-2x)-(7x^2+7x-14)[/tex]
[tex]=x(x^2+x-2)-7(x^2+x-2)[/tex]
[tex]=(x-7)(x^2+2x-x-2)[/tex]
[tex]=(x-7)[(x^2+2x)-(x+2)][/tex]
[tex]=(x-7)[x(x+2)-(x+2)][/tex]
[tex]=(x-7)(x+2)(x-1)[/tex]

[tex]c, x^3+6x^2+11x+6[/tex]
[tex]=x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6[/tex]
[tex]=x^2(x+1)+5x(x+1)+6(x+1)[/tex]
[tex]=(x+1)(x^2+5x+6)[/tex]
[tex]=(x+1)(x^2+2x+3x+6)[/tex]
[tex]=(x+1)(x+2)(x+3)[/tex]

[tex]d)x^5+ x^4+ x^3+ x^2+ x+ 1[/tex]
[tex]=x^4(x+1)+x^2(x+1)+(x+1)[/tex]
[tex]=(x^4+x^2+1)(x+1)[/tex]

[tex]e) x^6 - 9x^3 + 8[/tex]
[tex]=x^6-x^3-8x^3+8[/tex]
[tex]=x^3(x^3-1)-8(x^3-1)[/tex]
[tex]=(x^3-1)(x^3-8)[/tex]
[tex]=(x-1)(x^2+x+1)(x-2)(x^2+2x+4)[/tex]

[tex]g) x^6 + 27[/tex]
[tex]=(x^2)^3+3^3[/tex]
[tex]=(x^2+3)(x^4-3x^2+9)[/tex]

Bài 2:
[tex]a) (x+3)^4 - (x-3)^4 - 24x^3 = 108[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2+6x+9)^2-(x^2-6x+9)^2-24x^3=108[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2+6x+9+x^2-6x+9)(x^2+6x+9-x^2+6x-9)-24x^3=108[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 12x(2x^2+18)-24x^3=108\Leftrightarrow 24x^3+216x-24x^3=108[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 216x=108[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/tex]

[tex]b) (x+2)^5 - (x-2)^5 = 64[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^5+10x^4+40x^3+80x^2+80x+32)-(x^5-10x^4+40x^3-80x^2+80x-32)=64[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^5+10x^4+40x^3+80x^2+80x+32-x^5+10x^4-40x^3+80x^2-80x+32)=64[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20x^4+160x^2+64=64[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20x^4+160x^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom