đại số lớp 7

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
1,
a,ĐKXĐ : x khác 0
[tex]3(x+5)=4x=>x=15[/tex]
b,
[tex]=>(x-20)(x+70)=(x+40)(x-10)[/tex]
[tex]=>x^{2}+70x-20x-1400=x^{2}-10x+40x-400[/tex]
[tex]=>x^{2}-x^{2}+70x-20x+10x-40x=-400+1400[/tex]
[tex]=>20x=1000=>x=50[/tex]
c,
[tex]4^{x}=\frac{1.2.4...31}{4.6.8...64}[/tex]
[tex]=>4^{x}=\frac{1}{2.2.2.2...2.2.64}[/tex] (có 30 chữ số 2)
[tex]=>4^{x}=\frac{1}{2^{30}.4^{3}}=>4^{x}=\frac{1}{4^{15}.4^{3}}[/tex]
[tex]=>4^{x}=\frac{1}{4^{18}}=>4^{x}=4^{-18}[/tex]
[tex]=>x=-18[/tex]
2,
Ta có [tex]3^{1}[/tex] tận cùng là 3
[tex]3^{2}............9[/tex]
[tex]3^{3}...........7[/tex]
[tex]3^{4}.............1[/tex]
Vì 2017 : 4 = 504, dư 1 , số đó có tận cùng là 3.
Tương tự [tex]7^{2018}[/tex] tận cùng là 9
Lại có [tex]13^{2019}[/tex] tận cùng là 7
Vậy tận cùng của [tex]3^{2017}.7^{2018}.13^{2019}=...3...9...7=...9[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Let's smile

Let's smile

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
57
10
26
20
1,
a,ĐKXĐ : x khác 0
[tex]3(x+5)=4x=>x=15[/tex]
b, ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x\neq 10 & & \\ x\neq -70 & & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]<=>(x-20)(x+70)=(x-10)(x+40)[/tex]

[tex]<=>-80x=100<=>x=\frac{-25}{2}[/tex]

c, [tex]\frac{1.2.3...31}{2.2.2.3.2.4...2.32}[/tex]

[tex]=\frac{1}{2^{31}.32}=\frac{1}{2^{36}}[/tex]

[tex]=>4^{x}=\frac{1}{2^{36}}=>2^{2x}=\frac{1}{2^{36}}[/tex]
Chị giải chi tiết đi
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
1.a/
[tex]\frac{x+5}{x}=\frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left 3( x+5 \right )=4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x+15=4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=15[/tex]
b/
[tex]\frac{x-20}{x-10}=\frac{x+40}{x+70}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-20}{x-10}=\frac{x+40}{x+70}=\frac{x-20-x-40}{x-10-x-70}=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4\left ( x-20 \right )=3\left ( x-10 \right )[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x-80=3x-60[/tex]
[tex]\Rightarrow x=20[/tex]
c/
[tex]\frac{1.2.3...30.31}{4.6.8...62.64}=\frac{2.3...30.31}{2^{30}\left ( 2.3.4...30.31 \right ).64}=\frac{1}{2^{36}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4^{x}=\frac{1}{2^{36}}=4^{-18}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.a/
[tex]\frac{x+5}{x}=\frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left 3( x+5 \right )=4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x+15=4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=15[/tex]
b/
[tex]\frac{x-20}{x-10}=\frac{x+40}{x+70}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-20}{x-10}=\frac{x+40}{x+70}=\frac{x-20-x-40}{x-10-x-70}=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4\left ( x-20 \right )=3\left ( x-10 \right )[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x-80=3x-60[/tex]
[tex]\Rightarrow x=20[/tex]
c/
[tex]\frac{1.2.3...30.31}{4.6.8...62.64}=\frac{2.3...30.31}{2^{30}\left ( 2.3.4...30.31 \right ).64}=\frac{1}{2^{36}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4^{x}=\frac{1}{2^{36}}=4^{-18}[/tex]
Nguyên thiếu ĐKXĐ đó nha ^^
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Top Bottom