Toán Đại số 9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1
P = [tex](\frac{\sqrt{x^{2}}}{x-\sqrt{x}}+\frac{2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}) : (3-\frac{1}{\sqrt{x}})[/tex]
a, Rút gọn
b, tính P khi x = [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Đề đúng ko vậy bạn :v
$P=(\dfrac{\sqrt{x^2}}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}): (3-\dfrac{1}{\sqrt{x}}) \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (x>0;x\ne 1;x\ne \dfrac19)
\\=\left [ \dfrac{x}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)} \right ]:\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}
\\=(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}).\dfrac{\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}
\\=\dfrac{x+\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}.\dfrac{\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}
\\=\dfrac{\sqrt x(x+3\sqrt x-2)}{(x-1)(3\sqrt x-1)}$
 
Top Bottom