[Đại số 9] Rút gọn và tính giá trị

S

scientists

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho D = $\large\frac{(\sqrt{a} - \sqrt{b} ) ^2 + 4\sqrt{ab}}{\sqrt{a} + \sqrt{b}}$ : $\large\frac{\sqrt{ab}}{a\sqrt{b} - b\sqrt{a}}$ với a>0, b>0, a khác 0
a) Rút gọn D
b) Tính giá trị của D khi : a = $\sqrt{15- 6\sqrt{6}} + \sqrt{33 - 12 \sqrt{6}} ; b = \sqrt{24}$

CẢM ƠN RẤT NHIỀU !
 
T

thungan6a4

Cho D = $\large\frac{(\sqrt{a} - \sqrt{b} ) ^2 + 4\sqrt{ab}}{\sqrt{a} + \sqrt{b}}$ : $\large\frac{\sqrt{ab}}{a\sqrt{b} - b\sqrt{a}}$ với a>0, b>0, a khác 0
a) Rút gọn D
b) Tính giá trị của D khi : a = $\sqrt{15- 6\sqrt{6}} + \sqrt{33 - 12 \sqrt{6}} ; b = \sqrt{24}$

CẢM ƠN RẤT NHIỀU !

$a)D=\dfrac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}: \dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{ab}(\sqrt{a}-\sqrt{b})}
=(\sqrt{a}+\sqrt{b}).(\sqrt{a}-\sqrt{b})=a-b$

$b)D=a-b=\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}} -\sqrt{24}
=\sqrt{(3-\sqrt{6})^2}+\sqrt{(3-\sqrt{24})^2}-\sqrt{24}
=3-\sqrt{6}+\sqrt{24}-3-\sqrt{24}
=-\sqrt{6}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom