Toán 8 Đại số 8

Bùi Lê Bảo Hân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2018
72
11
26
20
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình:
Một tàu hàng rời ga A lúc 5h sáng để đi về phía ga B. Sau 1h30p, một tàu khách từ rời ga A chạy về hướng B vs vận tốc lớn hơn vận tốc tàu hàng 5km/h. Vào lúc 9h30p cùng ngày, khoảng cách giữa 2 tàu là 21km. Tính vận tốc tàu hàng.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
18
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Gọi vt tầu hàng là vh [km / h] có vh ≥ 50, vận tốc tầu khách là vh + 5
Vào 21,5 giờ tầu hàng đi được (21,5 - 5) * vh = 16,5 * vh [km], tầu khách đi được (21,5 - 6,5) * (vh + 5) = 15 * vh + 75 = 16,5 * vh + (75 - 1,5 * vh) ≤ 16,5 * vh (do vh ≥ 50)
=> 16,5 * vh - (15 * vh + 75) = 1,5 * vh - 75 = 21
=> vh = 64 [km / h]
(chú ý là ta có hiệu 2 quãng đường = 21 nhưng đề không nói rõ tầu nào gần B hơn nên để lời giải chặt chẽ phải lý luận để có hiệu đúng: s(th) - s(tk) = 21 hay s(tk) - s(th) = 21)
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giải bài toán bằng cách lập phương trình:
Một tàu hàng rời ga A lúc 5h sáng để đi về phía ga B. Sau 1h30p, một tàu khách từ rời ga A chạy về hướng B vs vận tốc lớn hơn vận tốc tàu hàng 5km/h. Vào lúc 9h30p cùng ngày, khoảng cách giữa 2 tàu là 21km. Tính vận tốc tàu hàng.
 

Attachments

  • 6AD1C49B-8F4A-43D9-B077-C24183B9874C.jpeg
    6AD1C49B-8F4A-43D9-B077-C24183B9874C.jpeg
    1.4 MB · Đọc: 228
Top Bottom