Toán Đại Số 8

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho S= [tex]6^{0}+6^{1}+6^{2}+6^{3}+6^{4}+...+6^{104}+6^{105}+6^{106}+6^{107}[/tex] . CMR: S chia hết cho 7, S chia hết cho 259
$ S = 6^{0} + 6^{1} + 6^{2} + 6^{3} + ... + 6^{104} + 6^{105} + 6^{106} + 6^{107} \\ = (6^{0} + 6^{1} + 6^{2} + 6^{3}) + (6^{4} + 6^{5} + 6^{6} + 6^{7}) + ... + (6^{104} + 6^{105} + 6^{106} + 6^{107}) \\ = (6^{0} + 6^{1} + 6^{2} + 6^{3}) + 6^{4}(6^{0} + 6^{1} + 6^{2} + 6^{3}) + ... + 6^{104}(6^{0} + 6^{1} + 6^{2} + 6^{3}) \\ = (6^{0} + 6^{1} + 6^{2} + 6^{3})(1 + 6^{4} + ... + 6^{104} \\ = 259(1 + 6^{4} + ... + 6^{104} \vdots 259 $
Mà $ 259 \vdots 7 \Rightarrow S = 259(1 + 6^{4} + ... + 6^{104} \vdots 7 $
 
Top Bottom