Đại Số 8

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Chứng minh : [tex]ab^{3}-a^{3}b[/tex] chia hết cho 6
Đề phải thêm a,b thuộc Z chứ bạn, không có ĐK đó thì không chia hết đâu
[tex]ab^{3}-a^{3}b=ab^{3}-ab-a^{3}b+ab=ab(b^{2}-1)-ab(a^{2}-1)=ab(b-1)(b+1)-ab(a-1)(a+1)[/tex]
Có a(a-1)(a+1) là tích của 3 số nguyên liên tiếp ( vì a nguyên) => a(a-1)(a+1) chia hết cho 6 => ab(a-1)(a+1) chia hết cho 6
Tương tự ab(b-1)(b+1) chia hết cho 6
=> đpcm
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Chứng minh : [tex]ab^{3}-a^{3}b[/tex] chia hết cho 6
ab^3-ab-(a^3b-ab)=a(b^3-b)-ab(a^2-1)=ab(b-1)(b +1)-ab(a-1)(a+1)
do 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 6 =>đpcm
 
Top Bottom