Đại số 8

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào x:
A=(1-x)^2(1+3x)+(1+x)^2(1-3x)-10(1-x)(1+x)
[tex]A=(1-x)^2(1+3x)+(1+x)^2(1-3x)-10(1-x)(1+x)\\=(1-2x+x^2)(1+3x)+(1+2x+x^2)(1-3x)-10(1^2-x^2)\\=1+3x-2x-6x^2+x^2+3x^3+1-3x+2x-6x^2+x^2-3x^3-10+10x^2\\=(3x^3-3x^3)+(x^2+x^2+10x^2-6x^2-6x^2)+(3x-2x-3x+2x)+(1+1-10)\\=-8[/tex]
=> Kết quả của A không phụ thuộc vào biến x
 
  • Like
Reactions: Huyền Sheila
Top Bottom