Toán Đại số 8

pmduc1310

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2017
6
1
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, I 9+x I=2x
b,I x+6 I=2x+9
c,1 mô tô đi từ A đến B với vận tốc 30Km/h. Lúc về đi với vận tốc 24Km/h,do đó thời gian đi về lâu hơn thời gian đi là 30 phút . Tính quãng đường AB.
d,tìm 1 số có 2 chữ số , biết rằng chữ số hàng đơn vị gấp 3 lần chữ số hàng chục và nếu ta đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì được số mới lớn hơn số cũ 54 đơn vị.
 

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
C) 30'= 0.5h
Gọi thời gian lúc đi quãng đường AB là x (x>0) (h)
Quãng đường AB lúc đi 30x (km)
Thời gian về là x+0.5(h)
Quãng đường AB lúc về (x+0.5)24 (km)
Theo bài ra ta có phương trình 30x=(x+0.5)24
Giải phương trình trên có kết quả x=2 (t/m) SAB= 60km Vậy....

A) ta có [tex]\left | 9+x \right |[/tex] = 9+x khi 9+x [tex]\geq[/tex] 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x [tex]\geq[/tex] -9
[tex]\left | 9+x \right |[/tex] = -9-x khi 9+x [tex]<[/tex] 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x < -9
Với x [tex]\geq[/tex] -9 phương trình ở đề bài tương đương với 9+x=2x tương đương với 9=x (thoả mãn)
Với x < -9 phương trình ở đề bài tương đương với -9-x=2x tương đương với -3=x (vô lý)
Vậy....

b giải tương tự a kết quả x=-3,

d) giải tương tự c số cần tìm là 39
 
Last edited by a moderator:

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
24
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
a, đk: [tex]a\geq 0[/tex]
pt <=> 9+x=2x
<=> x=9 (t/m)
vậy nghiệm pt là x=9

c, Đổi 30 phút = 0,5 h
gọi quãng đường AB là x (km) (x>0)
=> Thời gian đi từ A đến B là [tex]\frac{x}{30}[/tex] (h)
Thời gian đi từ B đến A là [tex]\frac{x}{24}[/tex] (h)
Vì thời gian đi về lâu hơn thời gian đi là 30 phút nên ta có pt:
[tex]\frac{x}{30}+0,5=\frac{x}{24}[/tex]
Giải ra được x=60 (km)
Vậy quãng đường AB là 60 km.
 

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
a/ 2 giá trị
(1) 9+x = 2x <=> 9+x-2x=0 <=> 9-x=0 => x=9
(2) -9-x=2x <=> -9-x-2x=0 <=> -9-3x <=> -3x=-9 => x=3
b/ 2 giá trị
(1) x+6 = 2x+9 <=> x+6=2x-9=0 <=> -x-3=0 => x=3
(2) -x-6=2x+9 <=> -x-6-2x-9 =0 <=> -3x -15 =0 <=> -3x =15=> x=-5
Bạn chưa xét điều kiện của x
 

Trần Thị Hoa

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
192
67
116
24
Công ti S.M
a, I 9+x I=2x
b,I x+6 I=2x+9
c,1 mô tô đi từ A đến B với vận tốc 30Km/h. Lúc về đi với vận tốc 24Km/h,do đó thời gian đi về lâu hơn thời gian đi là 30 phút . Tính quãng đường AB.
d,tìm 1 số có 2 chữ số , biết rằng chữ số hàng đơn vị gấp 3 lần chữ số hàng chục và nếu ta đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì được số mới lớn hơn số cũ 54 đơn vị.
a,TH1: PT 9+x = 2x vs đk: x>hoặc = 0 <=> x>hoặc =-9
Ta có: 9+x = 2x <=>x=9(TM)
TH2; PT -(9+x) = 2x vs đk: x<0 <=> x<-9
Ta có:-(9+x) = 2x <=>x=-3(KTM)
=> Tập nghiệm của pt là S=9

b,,TH1:,PT x+6 =2x+9 vs đk: x>hoặc = 0 <=> x>hoặc =-6
Ta có:x+6 =2x+9 <=>x=-3(TM)
TH2; PT -(x+6) =2x+9 vs đk: x<0 <=> x<-6
Ta có:-(x+6) =2x+9 <=>x=-5(KTM)
=> Tập nghiệm của pt là S=-3
 

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
d) phương trình 10b+a-10a-b=54
tương đương với 9(b-a)=54
tương đương với b-a=54 thay b=3a giải tiếp phương trình tìm được a=3 b=9 trong đó a là chữ số hàng chục còn b là hàng đơn vị
 

aiyatori

Học sinh
Thành viên
a, đk: [tex]a\geq 0[/tex]
pt <=> 9+x=2x
<=> x=9 (t/m)
vậy nghiệm pt là x=9

c, Đổi 30 phút = 0,5 h
gọi quãng đường AB là x (km) (x>0)
=> Thời gian đi từ A đến B là [tex]\frac{x}{30}[/tex] (h)
Thời gian đi từ B đến A là [tex]\frac{x}{24}[/tex] (h)
Vì thời gian đi về lâu hơn thời gian đi là 30 phút nên ta có pt:
[tex]\frac{x}{30}+0,5=\frac{x}{24}[/tex]
Giải ra được x=60 (km)
Vậy quãng đường AB là 60 km.
Bạn làm thiếu dk ở câu 1 rồi
phải xét x >= 0 và x<=0 rồi tìm 2 đk mới giải !
 

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
Bạn làm thiếu dk ở câu 1 rồi
phải xét x >= 0 và x<=0 rồi tìm 2 đk mới giải !
tại vì đề bài không phải là x= một số xác định nên bạn không thể xét x >= 0 và x<=0 như vậy khi giải sẽ ra hai trường hợp thoả mãn điều kiện
 
Last edited:

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
a, I 9+x I=2x
b,I x+6 I=2x+9
c,1 mô tô đi từ A đến B với vận tốc 30Km/h. Lúc về đi với vận tốc 24Km/h,do đó thời gian đi về lâu hơn thời gian đi là 30 phút . Tính quãng đường AB.
d,tìm 1 số có 2 chữ số , biết rằng chữ số hàng đơn vị gấp 3 lần chữ số hàng chục và nếu ta đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì được số mới lớn hơn số cũ 54 đơn vị.
a)I 9+x I=2x
TH1: Nếu[tex]9+x\geq 0\Leftrightarrow x\geq -9[/tex], ta lập được pt:
[tex]9+x=2x\\\Leftrightarrow x-2x=-9\\\Leftrightarrow -x=-9\\\Leftrightarrow x=9(TMĐK)[/tex]
TH2: Nếu [tex]9+x< 0\Leftrightarrow x< -9[/tex], ta lập được pt:
[tex]-(9+x)=2x\\\Leftrightarrow -9-x=2x\\\Leftrightarrow -x-2x=9\\\Rightarrow -3x=9\\\Leftrightarrow x=-3(Loại)[/tex]
Vậy S={9}
b)I x+6 I=2x+9
Tương tự câu a phân ra 2 trường hợp
c) Gọi x(km/h) là quãng đường AB (x>0)
Thời gian ô tô đi từ A đến B: [tex]\frac{x}{30}[/tex] (h)
Thời gian ô tô đi về: [tex]\frac{x}{24}[/tex] (h)
Theo đề bài cho,thời gian đi về lâu hơn thời gian đi là 30 phút =0,5(h), ta lập được pt:
[tex]\frac{x}{24}-\frac{x}{30}=0,5\\\Leftrightarrow 5x-4x=60\\\Leftrightarrow x=60[/tex]
Vậy quãng đường AB : 60km
d) Gọi x là chữ số hàng chục (x>0)
Chữ số hàng đơn vị: 3x
Theo đề bài cho, nếu ta đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì được số mới lớn hơn số cũ 54 đơn vị, ta lập được phương trình:
[tex]3xx-x3x=54\\\Leftrightarrow 30x+x-10x-3x=54\\\Leftrightarrow 18x=54\\\Leftrightarrow x=3[/tex]
Vậy chữ số hàng chục là:3; hàng dơn vị là 9
Lưu ý x3x và 3xx có dấu gạch ngang trên đầu nhé
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
|9+x|=2x (1)
Nếu |9+x|=9+x <=>9+x>=0<=>x>=-9
Nếu |9+x|=-9-x <=>9+x<0<=>x<-9
Với x>=-9 thì (1)<=>9+x=2x
<=>9=x (thỏa mãn đk)
với x<-9 thì (1)<=>-9-x=2x
<=>-9=3x
<=>x=-3(ko thỏa mãn đk)
Vậy tập no của pt S={9}
 

Tùng số nhọ

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
41
12
26
22
$1. |9+x|=2x$
ta có: $|9+x|=9+x$ khi $9+x \geq 0$ hay $x \geq -9$
$|9+x|=-x-9$ khi $9+x <0$ hay $x<-9$
TH1:$9+x=2x$ khi $x \geq -9$
$\leftrightarrow x=9$ (nhận)
TH2: $-9-x=2x$ khi $x<-9$
$\leftrightarrow 3x=-9$
$\leftrightarrow x=-3$ (loại)
$\rightarrow S={9}$
 
Last edited:
Top Bottom