Toán Đại số 8

Nguỵ Quân Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
66
12
71
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Cho a,b,c là các số khác 0 và [tex]abc \neq \pm 1[/tex] và
[tex]\frac{ab + 1}{b} = \frac{bc + 1}{c} = \frac{ca + 1}{a}[/tex]
Chứng minh rằng trong 3 số a,b,c tồn tại hai số bằng nhau

b) Cho số tự nhiên n > 3. Chứng minh rằng nếu [tex]2^{n} = 10a + b[/tex] ( a,b [tex]\epsilon[/tex] N, 0 < b < 10) thì tích ab chia hết cho 6
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) ĐK : $a,b,c \ne 0$
$\dfrac{ab+1}b = \dfrac{bc+1}c$
$\iff abc + c = b^2c + b$
$\iff (abc - b^2c) = b - c$
$\iff bc(a - b) = b - c$
Tương tự ta cũng có $ca(b-c) = c - a$ và $ab(c-a) = a - b$
Nhân vế theo vế ta được
$a^2b^2c^2(a-b)(b-c)(c-a) = (a-b)(b-c)(c-a)$
$\iff (a-b)(b-c)(c-a)(a^2b^2c^2 - 1) =0$
Do $abc \ne \pm 1$ nên $a^2b^2c^2 - 1 \ne 0$
Khi đó $(a-b)(b-c)(c-a) = 0$. Tới đây bạn tự làm tiếp
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
b)[tex]n>3\Rightarrow 2^{n}\geq 2^{4}=16[/tex]
[tex]\Rightarrow 2^{n}[/tex] có thể tận cùng là 2,4,6,8 [tex]\Rightarrow b\in\left \{ 2;4;6;8 \right \}[/tex]
[tex]TH_{1}:b=2\Rightarrow 2^{n}=2^{4k+1}=10a+2\\\Leftrightarrow 2^{4k+1}-2=10a\\\Leftrightarrow 2(2^{4k}-1)=10a\\\Leftrightarrow 2^{4k}-1=5a\\(2^{4k}-1)\vdots 3\Rightarrow 5a\vdots 3\Rightarrow a\vdots 3\Rightarrow a.b=2a\vdots 6\\TH_{2}:b=4\Rightarrow 2^{n}=2^{4k+2}=10a+4\\\Leftrightarrow 2^{4k+2}-4=10a\\\Leftrightarrow 4(2^{4k}-1)=10a\Leftrightarrow 2(2^{4k}-1)=5a\\2(2^{4k}-1)\vdots 3 \ va \ 2(2^{4k}-1)\vdots 2\Rightarrow 2(2^{4k}-1)\vdots 6\Rightarrow 5a\vdots 6\Rightarrow a\vdots 6\Leftrightarrow a.b\vdots 6\\TH_{3}:b=6\Rightarrow 2^{n}=2^{4k}=10a+6\\\Leftrightarrow 2^{4k}-6=1a0\\\Leftrightarrow 2(2^{4k-1}-3)=10a\\(2^{4k-1}-3)\vdots 3\Rightarrow 2(2^{4k-1}-3)\vdots 6\Rightarrow 10a\vdots 6\Rightarrow a\vdots 6\Rightarrow a.b\vdots 6\\TH_{4}:b=8\Rightarrow 2^{n}=2^{4k+3}=10a+8\\\Leftrightarrow 2^{4k+3}-8=10a\\\Leftrightarrow 8(2^{4k}-1)=10a\\(2^{4k}-1)\vdots3\Rightarrow 8(2^{4k}-1)\vdots6\Rightarrow 10a\vdots6\Rightarrow a\vdots6\Rightarrow a.b\vdots6[/tex]
Vậy.....
 
Top Bottom