[Đại số 8] Rút gọn phân thức.

C

congchuaanhsang

Gọi A là biểu thức cần rút gọn
Xét tử số: $x^3$+$y^3$+$z^3$-3xyz
=($x^3$+$xy^2$+$xz^2$-$x^2y$-xyz-$x^2z$)+($yx^2$+$y^3$+$yz^2$-$xy^2$-$y^2z$-xyz)+($zx^2$+$zy^2$+$z^3$-xyz-$yz^2$-$xz^2$)
=x($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)+y($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)+z($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)
=(x+y+z)($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)
Xét mẫu số: $(x-y)^2$+$(y-z)^2$+$(z-x)^2$
=$2x^2$+$2y^2$+$2z^2$-2xy-2yz-2xz=2($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)
\RightarrowA=$\frac{(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}{2(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}$
\LeftrightarrowA=$\frac{x+y+z}{2}$
 
T

thoaqn

Gọi A là biểu thức cần rút gọn
Xét tử số: $x^3$+$y^3$+$z^3$-3xyz
=($x^3$+$xy^2$+$xz^2$-$x^2y$-xyz-$x^2z$)+($yx^2$+$y^3$+$yz^2$-$xy^2$-$y^2z$-xyz)+($zx^2$+$zy^2$+$z^3$-xyz-$yz^2$-$xz^2$)
=x($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)+y($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)+z($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)
=(x+y+z)($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)
Xét mẫu số: $(x-y)^2$+$(y-z)^2$+$(z-x)^2$
=$2x^2$+$2y^2$+$2z^2$-2xy-2yz-2xz=2($x^2$+$y^2$+$z^2$-xy-yz-xz)
\RightarrowA=$\frac{(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}{2(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}$
\LeftrightarrowA=$\frac{x+y+z}{2}$

quá tuyệt :D:D.....................;););););)@};-@};-@};-
 
Top Bottom