Toán Đại số 7

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1/ Chứng minh các đẳng thức sau:
a) 12^8.9^12=18^16
b) 75^20=45^10.5^30
2/ Tìm x, biết:
|x-1|+|x+4|=3x
Bài 1:
$12^8 . 9^{12} \\ = (2^2 . 3)^8 . 9^{12} \\ = (2^2)^8 . 3^8 . 9^{12} \\ = 2^{16} . 3^{2 . 4} . 9^{12} \\ = 2^{16} . (3^2)^4 . 9^{12} \\ = 2^{16} . 9^4 . 9^{12} \\ = 2^{16} . (9^4 . 9^{12}) \\ = 2^{16} . 9^{16} \\ = (2 . 9)^{16} \\ = 18^{16}$
Vậy $12^8 . 9^{12} = 18^{16}$
$45^{10} . 5^{30} \\ = (3^2 . 5)^{10} . 5^{30} \\ = (3^2)^{10} . 5^{10} . 5^{30} \\ = 3^{20} . (5^{10} . 5^{30}) \\ = 3^{20} . 5^{40} \\ = 3^{20} . 5^{2 . 20} \\ = 3^{20} . (5^2)^{20} \\ = 3^{20} . 25^{20} \\ = (3.25)^{20} \\ = 75^{20}$
Vậy $75^{20}=45^{10}.5^{30}$
 
  • Like
Reactions: Fairy_day
Top Bottom