Toán [Đại số 7] Tính chất của lũy thừa và dãy tỉ số bằng nhau

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1. So sánh [tex]2009^{20}[/tex] và [tex]20092009^{10}[/tex].
2. Cho [tex]\frac{a}{2b+c}=\frac{b}{2c+a}=\frac{c}{2a+b}[/tex], [tex](a,b,c>0)[/tex]. Tính giá trị của mỗi tỉ số.
$ 20092009^{10} = 2009^{10} . 10001^{10} > 2009^{10}.2009^{10} = 2009^{20}
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$ \frac{a}{2b + c} = \frac{b}{2c + a} = \frac{c}{2a + b} = \frac{a + b + c}{2b + c + 2c + a + 2a + b} = \frac{a + b + c}{3a + 3b + 3c} = \frac{a + b + c}{3(a + b + c)} = \frac{1}{3} $
 
  • Like
Reactions: Haru Bảo Trâm
Top Bottom