Toán Đại số 6

minh2006sc

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2017
278
306
109
17
Hà Nội
THCS Sơn Công

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bạn Nam đem số tự nhiên a chia cho 22 được số dư là 7, sau đó bạn Nam lại đem số a chia cho 36 thì được số dư là 4
Nếu bạn Nam làm phép chia thứ nhất là đúng thì phép chia thứ 2 là đúng hay sai ?

Xét phép chia thứ nhất :
Do a chia 22 dư 7 suy ra a không chia hết cho 22 hay a không chia hết cho 2
Xét phép chia thứ hai:
Do a chia 36 dư 4 suy ra a chia hết cho 2
Vậy nếu phép chia thứ nhất đúng thì phép chia thứ hai sai
 

huongkarry19992003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
70
33
11
20
Quảng Bình
Gọi thương của phép chia lần 1 và lần 2 lần lượt là b và c
Ta có: a=b.22+7 (1)
a=c.36+4 (2)
Nhận thấy cả tích (1) và tích (2) đều có 22 và 6 là số chẵn--> cả 2 tích đều đc kq là số chẵn
Mà chẵn + chẵn = chẵn; chẵn + lẻ = lẻ
vì c.36+4 cho kq là số chẵn
Vì a cả chẵn cả lẻ nên có 1 phép tính đúng và 1pt sai
 

thùy lê

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2017
2
0
16
20
Đắk Lắk
giúp mình bài này với cho dãy số A = 1+2+3+....+2017 cmr 7^A - 7 chia hết cho 10
 

pette

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2017
10
0
1
18
Thừa Thiên Huế
MỌI NGƯỜI GIẢI GIÙM MÌNH BÀI NÀY VỚI:
Một đoàn công tác xã hội có 80 người trong đó có 32 nữ, cần phân chia thành các tổ công tác có số người bằng nhau. Hỏi có bao nhiêu cách chia tổ có không quá 10 người, với số nam, với số nữ đều nhau giữa các tổ.

Bài này khó quá đi
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
MỌI NGƯỜI GIẢI GIÙM MÌNH BÀI NÀY VỚI:
Một đoàn công tác xã hội có 80 người trong đó có 32 nữ, cần phân chia thành các tổ công tác có số người bằng nhau. Hỏi có bao nhiêu cách chia tổ có không quá 10 người, với số nam, với số nữ đều nhau giữa các tổ.

Bài này khó quá đi
Số nam: 80-32=48 (người)
Để số nam, số nữ đều nhau giữa các tổ thì Số tổ phải là ƯC(32,48)
32=2^5
48=2^4.3
ƯCLN(32,48)=2^4
ƯC(32,48) = Ư(16) ={1;2;4;8;16}
Số người trong mỗi tổ khi chia 1 tổ là 80:1=80 ng (Loại)
Số người trong mỗi tổ khi chia 2 tổ là 80:2=40 ng (L)
Số người trong mỗi tổ khi chia 4 tổ là 80:4=20 ng (L)
Số người trong mỗi tổ khi chia 8 tổ là 80:8=10 ng (Nhận)
Số người trong mỗi tổ khi chia 16 tổ là 80:16=5 ng (N)
Vậy có 2 cách chia thỏa mãn đề bài
 
  • Like
Reactions: pette

pette

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2017
10
0
1
18
Thừa Thiên Huế
Thanks NGUYỄN TRIỀU DƯƠNG GIẢI GIÙM MÌNH BÀI NÀY VỚI
Số học sinh
 

pette

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2017
10
0
1
18
Thừa Thiên Huế
Thanks NGUYỄN TRIỀU DƯƠNG GIẢI GIÙM MÌNH BÀI NÀY VỚI
Số học sinh khối 6 của một trường A có ít hơn 200, khi xếp hàng 8, hàng 10, hàng 15, hàng 20 đều thừa 3 học sinh. Tính số học sinh khối 6 của trường A
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Thanks NGUYỄN TRIỀU DƯƠNG GIẢI GIÙM MÌNH BÀI NÀY VỚI
Số học sinh khối 6 của một trường A có ít hơn 200, khi xếp hàng 8, hàng 10, hàng 15, hàng 20 đều thừa 3 học sinh. Tính số học sinh khối 6 của trường A
Gọi số HS lp 6 là x (0<x<200)
Nếu số HS giảm đi 3 thì khi xếp hàng 8, 10, 15, 20 đều đủ => x-3 chia hết cho 8, 10, 15, 20 => (x-3) thuộc BC(8,10,15,20) và 0<x-3<197 (vì số HS k thể âm
8=2^3
10=2.5
15=3.5
20=2^2.5
=> BCNN(8,10,15,20)=2^3.3.5=120
BC(8,10,15,20)=B(120)={0;120;240;...}
Vì 0<x-3<197 nên x-3=120 => x=123
Vậy số HS lp 6 là 123 HS
 
  • Like
Reactions: pette

pette

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2017
10
0
1
18
Thừa Thiên Huế
Một khối học sinh khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 5, hàng 6 đều thiếu 1 người, nhưng xếp hàng 7 thì vừa đủ. Biết số học sinh chưa đến 300. Tính số học sinh
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Một khối học sinh khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 5, hàng 6 đều thiếu 1 người, nhưng xếp hàng 7 thì vừa đủ. Biết số học sinh chưa đến 300. Tính số học sinh
Gọi x là số HS (0<x<300)
Theo đề bài ta có: x+1 thuộc BC(2,3,4,5,6) và x thuộc B(7)
2=2
3=3
4=2^2
5=5
6=2.3
BCNN(2,3,4,5,6)=2^2.3.5=60
BC(2,3,4,5,6)=B(60)={0;60;120;180;240;300;...}
=> x+1 thuộc {0;60;120;180;240;300;...}
=> x thuộc {59;119;179;239;299;...}
Trong các số trên chỉ có số 119 là bội của 7
Vậy số HS là 119
 
  • Like
Reactions: pette

pette

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2017
10
0
1
18
Thừa Thiên Huế
Tìm số tự nhiên a nhỏ hơn 100 sao cho khi chia a cho 4 thì dư 3, chia cho 5 thì dư 4, chia cho 6 thì dư 5, chia hết cho 13
 

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
20
Hưng Yên
Tìm số tự nhiên a nhỏ hơn 100 sao cho khi chia a cho 4 thì dư 3, chia cho 5 thì dư 4, chia cho 6 thì dư 5, chia hết cho 13
vì chia 4 dư 3 , chia 5 dư 4, chia 6 dư 5 bởi vậy ta gọi số đó là a thì a+1 chia hết cho 4,5 và 6 Bội chung nhỏ nhất của 4,5,6 là 60. Các bội của 60 là 120.240, 360,...(cứ nhân 60 cho 2,3,4,....lần) bội của 60 nhỏ hơn 100 là 60 . Vậy a+1 =60. Suy ra a=59 số phải tìm là 59
 

pette

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2017
10
0
1
18
Thừa Thiên Huế
vì chia 4 dư 3 , chia 5 dư 4, chia 6 dư 5 bởi vậy ta gọi số đó là a thì a+1 chia hết cho 4,5 và 6 Bội chung nhỏ nhất của 4,5,6 là 60. Các bội của 60 là 120.240, 360,...(cứ nhân 60 cho 2,3,4,....lần) bội của 60 nhỏ hơn 100 là 60 . Vậy a+1 =60. Suy ra a=59 số phải tìm là 59
Số 59 không chia hết cho 13
 

Thy Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2014
67
34
119
Đà Nẵng
Tìm số tự nhiên a nhỏ hơn 100 sao cho khi chia a cho 4 thì dư 3, chia cho 5 thì dư 4, chia cho 6 thì dư 5, chia hết cho 13
a+1 chia hết cho 4,5,6
=> a+1 thuộc BC(4,5,6)
=> a+1 thuộc B(60)
=> a thuộc {59,119,179,...}
Mà a<100
=> a=59
Mà a chia hết cho 13; 59 không chia hết cho 13
=> Không có a nào nhỏ hơn 100 thỏa mãn đủ các điều kiện đề cho
 
  • Like
Reactions: pette

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
Vì a chia cho 22 dư 7 nghia là a không chia hết cho 2
Vì a chia cho 36 dư 4 nghĩa là a chia hết cho 2
Vì vậy nếu phép 1 đúng thì phép 2 sai
 
Top Bottom