[Đại số 12]Chứng minh bất đẳng thức sau?

S

slim95

Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Xét hàm số y = f(x) = tanx - sinx Với $x \in (0; \frac{\pi}{2})$
Ta có $f'(x) = \dfrac{1}{cos^2x} - cosx = \dfrac{1-cos^3x}{cos^2x} > 0$ với $\forall x \in (0; \frac{\pi}{2})$ nên hàm số luôn đồng biến trên khoảng $x \in (0; \frac{\pi}{2})$
$\Rightarrow f(x) > f(0) = 0$
$\Rightarrow tanx > sinx$ với $x \in (0; \frac{\pi}{2})$ nhé
 
S

slim95

Xét hàm số y = f(x) = tanx - sinx Với $x \in (0; \frac{\pi}{2})$
Ta có $f'(x) = \dfrac{1}{cos^2x} - cosx = \dfrac{1-cos^3x}{cos^2x} > 0$ với $\forall x \in (0; \frac{\pi}{2})$ nên hàm số luôn đồng biến trên khoảng $x \in (0; \frac{\pi}{2})$
$\Rightarrow f(x) > f(0) = 0$
$\Rightarrow tanx > sinx$ với $x \in (0; \frac{\pi}{2})$ nhé

Cho mình hỏi tại sao 1-cosx luôn lớn hơn hoặc bằng 0, và tại sao lại phải so sánh f(x) với f(0). Thanks bạn:)
 
Top Bottom