Cho 2 số thực dương x,y thỏa mãn x+2y-xy =0. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức S=x+2y
Rin Trần Học sinh Thành viên 18 Tháng chín 2018 94 7 26 21 Thanh Hóa THPT Bỉm Sơn 25 Tháng mười hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 2 số thực dương x,y thỏa mãn x+2y-xy =0. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức S=x+2y
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 2 số thực dương x,y thỏa mãn x+2y-xy =0. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức S=x+2y
C Cá Rán Tập Bơi Học sinh Thành viên 9 Tháng tám 2018 141 181 46 TP Hồ Chí Minh Trường Không Học 25 Tháng mười hai 2018 #2 [tex]x+2y-xy=0\Rightarrow x=xy-2y=y(x-2)\Rightarrow y=\frac{x}{x-2}[/tex] Do [tex]x;y>0\Rightarrow \frac{x}{x-2}>0\Rightarrow x-2>0[/tex] Ta có: [tex]S=x+2y=x+\frac{2x}{x-2}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\geq 2\sqrt{\frac{4(x-2)}{x-2}}+4=8[/tex] [tex]\Rightarrow S_{min}=8[/tex] khi [tex](x-2)^2=4\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=4 & \\ y=2& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]x+2y-xy=0\Rightarrow x=xy-2y=y(x-2)\Rightarrow y=\frac{x}{x-2}[/tex] Do [tex]x;y>0\Rightarrow \frac{x}{x-2}>0\Rightarrow x-2>0[/tex] Ta có: [tex]S=x+2y=x+\frac{2x}{x-2}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\geq 2\sqrt{\frac{4(x-2)}{x-2}}+4=8[/tex] [tex]\Rightarrow S_{min}=8[/tex] khi [tex](x-2)^2=4\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=4 & \\ y=2& \end{matrix}\right.[/tex]