Toán 7 Đại lượng tỉ lệ nghịch

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
15
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
một người mua vải để may ba chiếc áo xơ mi như nhau, người ấy mua ba loại áo khổ rộng 0,7m;0,8m;1,4m, với tổng số vải là 5,7m. tính số m vải mỗi loại người ấy đã mua?
cảm ơn mọi người nhiều

Vì ba áo sơ mi như nhau nên khổ vải tỉ lệ nghịch với chiều dài của vải.
Gọi số mét vải mỗi loại người ấy đã mua là x, y, z (x, y, z >0)
Ta có 0,7x = 0,8y = 1,4z
Hay 7x = 8y = 14z
BCNN (7,8,14) = 56 nên
7x/56=8y/56=14z/56
=>x/8=y/7=z/4=(x+y+z)/(8+7+4)=5,7/19=0,3
+)x= 0,3 . 8 = 2,4 (m)
+)y= 0,3 .7 = 2,1 (m)
+)z= 0,3.4 =1,2 (m)
Vậy số mét vải khổ 0,7m là 2,4m; khổ 0,8m là 2,1m; khổ 1,4m là 1,2m.
 
Top Bottom