Toán 7 Đại lượng tỉ lệ nghịch

Ice cream

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2020
70
66
36
Cần Thơ
thcs phú yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba mảnh bìa hình chữ nhật có cùng diện tích . Chiều dài của chúng lần lượt tỉ lệ với 3 ; 4 ; 5 . Chiều rộng của mảnh thứ nhất nhỏ hơn chiều rộng của hai mảnh kia là 14 cm . Tính chiều rộng của mỗi mảnh bìa hình chữ nhật đó .
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Ba mảnh bìa hình chữ nhật có cùng diện tích . Chiều dài của chúng lần lượt tỉ lệ với 3 ; 4 ; 5 . Chiều rộng của mảnh thứ nhất nhỏ hơn chiều rộng của hai mảnh kia là 14 cm . Tính chiều rộng của mỗi mảnh bìa hình chữ nhật đó .
Gọi chiều rộng của mỗi mảnh bìa hình chữ nhật lần lượt là:a(cm),b(cm),c(cm) (a,b,c ≥0)
Theo đề bài, ta có:
a/3=b/4=c/5 và (b+c)-a=14
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
a/3=b/4=c/5=(b+c-a)/(4+5-3)=14/6=7/3
+)a/3=7/3 =>a=7
+)b/4=7/3 =>b=28/3
+)c/5=7/3 =>c=35/3
Vậy chiều rộng của mỗi mảnh bìa hình chữ nhật lần lượt là: 7cm; 28/3cm; 35/3cm.
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Ba mảnh bìa hình chữ nhật có cùng diện tích . Chiều dài của chúng lần lượt tỉ lệ với 3 ; 4 ; 5 . Chiều rộng của mảnh thứ nhất nhỏ hơn chiều rộng của hai mảnh kia là 14 cm . Tính chiều rộng của mỗi mảnh bìa hình chữ nhật đó .
Gọi chiều dài, chiều rộng của mỗi mảnh bìa trên lần lượt là a1,b1 ; a2,b2; a3,b3 (a1,a2,a3,b1,b2,b3 >0,cm)
3 mảnh cùng diện tích => a1.b1 = a2.b2 = a3.b3
mặt khác: [tex]\frac{a1}{3}=\frac{a2}{4}=\frac{a3}{5}[/tex]
=> [tex]a2=\frac{4}{3}a1[/tex] ; [tex]a3=\frac{5}{3}a1[/tex]
=> a1.b1 = [tex]\frac{4}{3}a1[/tex] .b2=[tex]\frac{5}{3}a1[/tex] .b3
=> b1 = [tex]\frac{4}{3}b2[/tex] = [tex]\frac{5}{3}b3[/tex] =>b2 = 1,25b3 (1)
Mà: b1 = (b2+b3) - 14 = 2,25b3 - 14 (2)
b1=[tex]\frac{5}{3}b3[/tex] <=> 2,25b3 - 14 = [tex]\frac{5}{3}b3[/tex] =>b3 = 24cm (3)
thay (3) vào (1) =>b2 = 30cm
thay (3) vào (2) =>b1 = 40cm
 
Top Bottom