Đại hội nguyên hàm tích phân!!

L

lamanhnt

8) [TEX]\int \frac{tanxdx}{cos^3x} = \int \frac{sinxdx}{cos^4x} =\int \frac{-dcosx}{cos^4x} = \int \frac{cos^-4x.dcosx} [/TEX]đến đây thì ra rồi:)
 
L

lamanhnt

[tex] 1) \int \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+5x+1)(x^2-3x+1)} [/tex]

p/s: em thấy mấy bài này VMF chưa ai làm .các anh chị cùng thảo luận ( làm ) mấy bài đó nhé
Làm nhé:)
Ta chia cả tử và mẫu cho [TEX]x^2[/TEX]
Được:

[tex] \int \frac{(1-1/x^2)dx}{(1+5/x+1/x^2)(x^2-3x+1)} [/tex]=
[tex] \int \frac{d(x+1/x)}{(x^2+2x-13+2/x+1/x^2)} [/tex]
= [tex] \int \frac{d(x+1/x)}{(2(x+1/x)+ (x+1/x)^2-15} [/tex]
Đặt [TEX]t=x+1/x[/TEX]
Tích phân tương đương với:
[TEX]int \frac{dt}{t^2+2t-15} [/TEX]=[TEX]int \frac{dt}{(t-3)(t+5)} [/TEX]
Đến đây thì cơ bản rồi nhé:)
 
L

lamanhnt

[tex] \int \frac{cotxdx}{1+sin^9x} [/tex]


p/s: em thấy mấy bài này VMF chưa ai làm .các anh chị cùng thảo luận ( làm ) mấy bài đó nhé
Caí này chỉ cần phân tích
[tex]\int \frac{cosxdx}{sinx(1+sin^9x)} [/tex]
=[tex] \int \frac{dsinx}{sinx(1+sin^9x)} [/tex]
Đặt [TEX]sinx=t[/TEX]
tích phân tương đương với [tex] \int \frac{dt}{t(1+t^9)} [/tex]
đến đây thì đơn giản rồi:)
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

lâm anh chém nè em!!!!!!!

[TEX]1,\int_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}}cosx.ln(x+\sqrt[]{1+x^2})dx [/TEX]

[TEX]2,\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{x}{(cosx+sinx)^2}dx[/TEX]

[TEX]3,\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} cos^{10}x+sin^{10}x-cos^4x.sin^4x dx[/TEX]

[TEX]4,\int_{}^{}(\frac{x}{x^3+2})^8dx[/TEX]

[TEX]5,[/TEX]bài này mói khó nè!
[TEX]\int_{}^{}\frac{(1+sinx).e^x}{1+cosx}dx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

[tex] 1) \int \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+5x+1)(x^2-3x+1)} [/tex]

[tex] 2) \int tan(x+\frac{\pi}{3})cot(x+\frac{\pi}{6})dx [/tex]

p/s: em thấy mấy bài này VMF chưa ai làm .các anh chị cùng thảo luận ( làm ) mấy bài đó nhé
bài 1 lamanh j đó màm òy nhưg hok bít cách jog mìh hok nên làm mọi ng cùng tham khảo nha!
[tex] 1) \int \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+5x+1)(x^2-3x+1)} [/tex]
[TEX] \frac{1}{8} (\int\frac{2x+5}{x^2+5x+1}-\frac{2x-3}{x^2-3x+1}dx) [/TEX]
ta có [TEX](\int\frac{2x+5}{x^2+5x+1}[/TEX]
đặt [TEX]t=x^2+5x+1[/TEX]
<=>dt=(2x+5)dx
[TEX] \frac{1}{8} \int\frac{dt}{t}=\frac{1}{8}ln|t| [/TEX]
[TEX]\int\frac{2x-3}{x^2-3x+1}dx [/TEX]
đặt [TEX]u=x^2-3x+1[/TEX]
du=(2x-3)dx
[TEX] \frac{1}{8} \int\frac{du}{u}=\frac{1}{8} ln|u| [/TEX]
vậy
[tex] 1) \int \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+5x+1)(x^2-3x+1)} [/tex]
[TEX] =\frac{1}{8}ln|x^2+5x+1|-\frac{1}{8}ln|x^2-3x+1|+C [/TEX]
bài 2 hìh như chưa ai làm à? làm thử
[tex] 2) \int tan(x+\frac{\pi}{3})cot(x+\frac{\pi}{6})dx [/tex]

[TEX] =\int\frac{sin(x+\frac{pi}{3}).cos(x+\frac{pi}{6})}{cos(x+\frac{pi}{3}).sin(x+\frac{pi}{6})dx[/TEX]
[TEX] =\int\frac{sin(2x+\frac{pi}{2})+sin pi/6 }{sin(2x+\frac{pi}{2})-sin pi/6})dx [/TEX]
[TEX]=\int\frac{cos 2x+\frac{1}{2}}{cos 2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
[TEX]=\int\frac{cos2x-\frac{1}{2}+1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
[TEX] =\int dx+\int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx [/TEX]
xét[TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
đặt t=tanx
=>dt=(1+tan^2x)dx
[TEX] cos2x-\frac{1}{2}=\frac{1-t^2}{1+t^2}-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2} [/TEX]
vậy [TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx=>\int\frac{dt}{\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2}.(1+t^2)[/TEX]

[TEX] =-2ln|1-\sqrt{3}|+2ln|1+\sqrt{3}t|+C [/TEX]
tới đây thế t zô nha!!!
hiz ai có cách ngắn hơn chỉ e vs thanks nhiệt tìh lun@-)
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

ÔI !
Hình như em post toàn câu k đủ chém thì phải :-SS

Cảm ơn các anh chị nhiều

Em sẽ cố gắng post những ác hơn :)( em phải đọc qua phần này đã )
 
P

piterpan

:khi (36)::khi (165):mình post câu này đố ai giải được luôn
[TEX]\int\limits_{1}^{2}xlog_2xdx[/TEX]
:khi (112)::khi (14):
 
P

piterpan

:)|:)|nơi toàn cỏ là cỏ ơi giải thích giùm mình từ chỗ này đi mình ko hiểu sao cos2x lại bằng (1-t^2)/(1+t^2)?@-)o=>
xét[TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
đặt t=tanx
=>dt=(1+tan^2x)dx
[TEX] cos2x-\frac{1}{2}=\frac{1-t^2}{1+t^2}-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2} [/TEX]
vậy [TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx=>\int\frac{dt}{\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2}.(1+t^2)[/TEX]

[TEX] =-2ln|1-\sqrt{3}|+2ln|1+\sqrt{3}t|+C [/TEX]
tới đây thế t zô nha!!!
hiz ai có cách ngắn hơn chỉ e vs thanks nhiệt tìh lun@-)[/QUOTE]
 
L

lamanhnt

bài 1 lamanh j đó màm òy nhưg hok bít cách jog mìh hok nên làm mọi ng cùng tham khảo nha!
[tex] 1) \int \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+5x+1)(x^2-3x+1)} [/tex]
[TEX] \frac{1}{8} (\int\frac{2x+5}{x^2+5x+1}-\frac{2x-3}{x^2-3x+1}dx) [/TEX]
ta có [TEX](\int\frac{2x+5}{x^2+5x+1}[/TEX]
đặt [TEX]t=x^2+5x+1[/TEX]
<=>dt=(2x+5)dx
[TEX] \frac{1}{8} \int\frac{dt}{t}=\frac{1}{8}ln|t| [/TEX]
[TEX]\int\frac{2x-3}{x^2-3x+1}dx [/TEX]
đặt [TEX]u=x^2-3x+1[/TEX]
du=(2x-3)dx
[TEX] \frac{1}{8} \int\frac{du}{u}=\frac{1}{8} ln|u| [/TEX]
vậy
[tex] 1) \int \frac{(x^2-1)dx}{(x^2+5x+1)(x^2-3x+1)} [/tex]
[TEX] =\frac{1}{8}ln|x^2+5x+1|-\frac{1}{8}ln|x^2-3x+1|+C [/TEX]
bài 2 hìh như chưa ai làm à? làm thử
[tex] 2) \int tan(x+\frac{\pi}{3})cot(x+\frac{\pi}{6})dx [/tex]

[TEX] =\int\frac{sin(x+\frac{pi}{3}).cos(x+\frac{pi}{6})}{cos(x+\frac{pi}{3}).sin(x+\frac{pi}{6})dx[/TEX]
[TEX] =\int\frac{sin(2x+\frac{pi}{2})+sin pi/6 }{sin(2x+\frac{pi}{2})-sin pi/6})dx [/TEX]
[TEX]=\int\frac{cos 2x+\frac{1}{2}}{cos 2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
[TEX]=\int\frac{cos2x-\frac{1}{2}+1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
[TEX] =\int dx+\int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx [/TEX]
xét[TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
đặt t=tanx
=>dt=(1+tan^2x)dx
[TEX] cos2x-\frac{1}{2}=\frac{1-t^2}{1+t^2}-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2} [/TEX]
vậy [TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx=>\int\frac{dt}{\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2}.(1+t^2)[/TEX]

[TEX] =-2ln|1-\sqrt{3}|+2ln|1+\sqrt{3}t|+C [/TEX]
tới đây thế t zô nha!!!
hiz ai có cách ngắn hơn chỉ e vs thanks nhiệt tìh lun@-)
Với những dạng bài như bài 1 thì ta cần hạ bậc chúng rồi đặt ẩn là nhanh nhất:)
 
Y

yamailuk

bài đầu tiên bạn dung tích phân từng phần:
đầu tiên bạn tim nguyên hàm của 1/sinx
ta có : 1/sinx =sinx/sinx^2 = sinx/(1- cosx^2)
nên 1/sinx=-1/(1-cosx^2)*d(cosX)
rồi sau đó dùng đồng nhất thức sau : thế là tính được
-1/(1-cosx^2)*d(cosX) =-0,5ln((cosx-1)/(cosx+1)
sau đó tichf phân tưng phần ra tích phân lặp rồi giải phuơng trình với biến làx*dx/(sinx) thế là ra
làm thử coi có ra kêt quả như minh không ngeng
nhớ post lên cho anh em so sánh với ngeng !
có bạn nào thấy thắc mắc hay thấy mình làm sai thì cứ góp ý nha
minh rất cám ơn ngheng
 
L

linhdangvan

[TEX]1,\int_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}}cosx.ln(x+\sqrt[]{1+x^2})dx [/TEX]

[TEX]2,\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{x}{(cosx+sinx)^2}dx[/TEX]

[TEX]3,\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} cos^{10}x+sin^{10}x-cos^4x.sin^4x dx[/TEX]

[TEX]4,\int_{}^{}(\frac{x}{x^3+2})^8dx[/TEX]

[TEX]5,[/TEX]bài này mói khó nè!
[TEX]\int_{}^{}\frac{(1+sinx).e^x}{1+cosx}dx[/TEX]
ko ai làm à!!!!!!!!!!!!!!!!!ế rồi!!!!!!!!!!!!!!!!!!hiz!!!!!!!
 
L

lamanhnt

bài đầu tiên bạn dung tích phân từng phần:
đầu tiên bạn tim nguyên hàm của 1/sinx
ta có : 1/sinx =sinx/sinx^2 = sinx/(1- cosx^2)
nên 1/sinx=-1/(1-cosx^2)*d(cosX)
rồi sau đó dùng đồng nhất thức sau : thế là tính được
-1/(1-cosx^2)*d(cosX) =-0,5ln((cosx-1)/(cosx+1)
sau đó tichf phân tưng phần ra tích phân lặp rồi giải phuơng trình với biến làx*dx/(sinx) thế là ra
làm thử coi có ra kêt quả như minh không ngeng
nhớ post lên cho anh em so sánh với ngeng !
có bạn nào thấy thắc mắc hay thấy mình làm sai thì cứ góp ý nha
minh rất cám ơn ngheng
Bài nào thế hả cậu? Lần sau dùng quote bài đó để mọi người dễ theo dõi nhé:)
 
C

canhdong_binhyen

:)|:)|nơi toàn cỏ là cỏ ơi giải thích giùm mình từ chỗ này đi mình ko hiểu sao cos2x lại bằng (1-t^2)/(1+t^2)?@-)o=>
xét[TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx[/TEX]
đặt t=tanx
=>dt=(1+tan^2x)dx
[TEX] cos2x-\frac{1}{2}=\frac{1-t^2}{1+t^2}-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2} [/TEX]
vậy [TEX] \int\frac{1}{cos2x-\frac{1}{2}}dx=>\int\frac{dt}{\frac{1}{2}.\frac{1-3t^2}{1+t^2}.(1+t^2)[/TEX]

[TEX] =-2ln|1-\sqrt{3}|+2ln|1+\sqrt{3}t|+C [/TEX]
tới đây thế t zô nha!!!
hiz ai có cách ngắn hơn chỉ e vs thanks nhiệt tìh lun@-)
[/QUOTE]
cái này bạn nhớ công thức này nhé đặt t= tan (x/2) thì
=>cos x=[TEX]\frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]áp dụng cái công thức này vào chỗ đó nha bạn
 
P

piterpan

mình góp thêm nè
E= [TEX]\int\limits_{1}^{sqrt3}\frac{sqrt{x^2+1}dx}{x^2}[/TEX]

H= [TEX]\int\limits_{1}^{4}\frac{1+\sqrt{x-1}dx}{1+sqrt{x}}[/TEX]

U= [TEX]\int\limits_{0}^{1}\frac{{x}dx}{sqrt{x^4+x^2+1}}[/TEX]

W= [TEX]\int\limits_{\sqrt{3}}^{2}\frac{\sqrt{4-x^2}dx}{x}[/TEX]




mọi người cố lên:D:-SS:(b-:)khi (79):
 
P

piterpan

mình góp thêm nè
E= [TEX]\int\limits_{1}^{sqrt3}\frac{sqrt{x^2+1}dx}{x^2}[/TEX]

H= [TEX]\int\limits_{1}^{4}\frac{1+\sqrt{x-1}dx}{1+sqrt{x}}[/TEX]

U= [TEX]\int\limits_{0}^{1}\frac{{x}dx}{sqrt{x^4+x^2+1}}[/TEX]

W= [TEX]\int\limits_{\sqrt{3}}^{2}\frac{\sqrt{4-x^2}dx}{x}[/TEX]




mọi người cố lên:D:-SS:(b-:)khi (79):
 
M

membell


[TEX]5,[/TEX]bài này mói khó nè!
[TEX]\int_{}^{}\frac{(1+sinx).e^x}{1+cosx}dx[/TEX]

I=[TEX]\int_{}^{}\frac{e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX] +[TEX]\int_{}^{}\frac{(sinx).e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX]=[TEX]\int_{}^{}\frac{e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX]+[TEX]\int_{}^{}tan(0,5x).e^x}dx[/TEX]

sau đó nguyên hàm từng phần của
[TEX]\int_{}^{}\frac{e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX]

ta sẽ rút ra được cái nguyên hàm triệt tiêu luôn
[TEX]\int_{}^{}tan(0,5x).e^x}dx[/TEX] :D do vội quá nên 0 trình bầy rõ ràng được.

 
L

lamanhnt

I=[TEX]\int_{}^{}\frac{e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX] +[TEX]\int_{}^{}\frac{(sinx).e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX]=[TEX]\int_{}^{}\frac{e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX]+[TEX]\int_{}^{}tan(0,5x).e^x}dx[/TEX]

sau đó nguyên hàm từng phần của
[TEX]\int_{}^{}\frac{e^x}{2cos^2(0,5x)}dx[/TEX]

ta sẽ rút ra được cái nguyên hàm triệt tiêu luôn
[TEX]\int_{}^{}tan(0,5x).e^x}dx[/TEX] :D do vội quá nên 0 trình bầy rõ ràng được.

cái bài này tôi có cách khác ah:D. Nhưng mà h sắp thi thử Đh rồi ko ngồi chém gió đc nhiều nữa.:)|Anh L cho em nợ đến cuối tuầnb-(
 
W

wrangell92

Các bạn giúp mình nhé
\int_{}^{}\frac{sin^2(x)}{sinx+\sqrt[2]{3}cosx}dx
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

@ mebell: Từng phần luôn nhanh hơn

[TEX]\int\frac{e^xdx}{1+cosx} + \int\frac{e^xsinx dx}{1+cosx}[/TEX]

> Đặt e^x = v' ----> v = e^x

[TEX]\frac{sinx}{1+cosx}[/TEX] = u ---> u' = [TEX]\frac{cosx (1+ cos x) + sin^2x)} {(1+cosx) ^2} [/TEX]= [TEX]\frac{dx} {(1+cosx) }[/TEX]


Ta có I = [TEX]\int\frac{e^xdx}{1+cosx} + e^x\frac{sinx}{1+cosx} - \int\frac{e^xdx}{1+cosx}[/TEX]
= [TEX]e^x\frac{sinx}{1+cosx}[/TEX]
 
Top Bottom