đại học khối b

E

eart_sun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp 2 lần số mol Y) và este Z dc tạo ra từ X và Y. Cho 1 lượng M td vừa đủ dd chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 g muối và 8,05 gam ancol. CTCT X,Y:
A. CH3COOH, CH3OH
B. CH3COOH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OH
D. HCOOH, C3H7OH
gải giúp mình với nha các bạn!
 
H

happy1801

Đăt X : RCOOH xmol; Y R'OH 2x mol ; RCOOR' z mol. Tác dụng vừa đủ với NaOH. (H=100%) suy ra nRCOONa = x+z = 0.2 mol => MRCOONa=82. R=15. nR'OH=2x+z>x+z=0.2 => MR'OH< 8.05/0.2=40.5 => CH3OH. A.
 
S

silvery21

hh M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp 2 lần số mol Y) và este Z dc tạo ra từ X và Y. Cho 1 lượng M td vừa đủ dd chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 g muối và 8,05 gam ancol. CTCT X,Y:
A. CH3COOH, CH3OH
B. CH3COOH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OH
D. HCOOH, C3H7OH
gải giúp mình với nha các bạn!


Giải: gọi số mol: RCOOH a
R’OH ½ a
RCOOR’ b
Theo giả thiết: Þ nRCOONa = a + b = 0,2 mol. MRCOONa = 82 Þ R = 15. (CH3). X là CH3COOH
½ (a + b) < nR’OH = ½ a + b < a + b Þ 0,1 < nR’OH < 0,2
40,25 < Mancol < 80,5. ========> B
 
Top Bottom