đại học khối b năm 2009

B

bunetxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Hai cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Phép lai: AB//abXDXd × AB//ab XDY cho F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 15%. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi đực F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là
A. 5%. B. 7,5%. C. 15%. D. 2,5%.
 
H

hardyboywwe

Chào bạn!

F1 kiểu hình thân đen,cánh cụt,mắt đỏ có kiểu gen ab/ab X^D chiếm tỉ lệ 15%
Xét tính trạng màu sắc mắt

P: X^D X^d * X^D Y ---> F1: 1X^D X^D: 1 X^D Y : 1 X^D X^d: 1X^d Y
\Rightarrow F1 mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3/4,ruồi đực mắt đỏ X^D Y chiếm tỉ lệ 1/4

\RightarrowVì tính trạng màu sắc mắt di truyền độc lạp với 2 tính trạng màu sắc thân và chiều dài cánh ---> tỉ lệ kiểu hình thân đen cánh ụt mắt đỏ = tỉ lệ mắt đỏ * tỉ lệ thân đen cánh cụt.

\RightarrowTỉ lệ kiểu hình thân đen cánh cụt mắt đỏ chiếm 15% = ab/ab*3/4
-\Rightarrow tỉ lệ thân đen cánh cụt ở F1 = 15%. 3/4 = 20%

\Rightarrow tỉ lệ ruồi đực F1 có KH thân đen cánh cụt mắt đỏ = tỉ lệ thân đen cánh cụt * tỉ lệ ruồi đực mắt đỏ = 20% . 1/4 = 5%

\Rightarrow chọn đáp án A

Chúc bạn luôn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom