Đại cương về sóng cơ

T

thecuongddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hocmai.vatly giải em bài này với!
sóng có tần số 20Hz truyền trên mặt thoáng nằm ngang của 1 chất lỏng, với tốc độ 2m/s, gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. 2 điểm M,N thuộc mặt thoáng của chất lỏng cùng phương truyền sóng, cách nhau 22,5 cm. Biết điểm M nằm gần nguồn sóng hơn. tại thời điểm t, điểm N hạ xuống thấp nhất. Hỏi sau đó thời gian ngắn nhất là bao nhiêu thì điểm M sẽ hạ xuống thấp nhất?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài em hỏi có thể hiểu như sau:
ta nhận thấy khoảng cách giữa 2 điểm MN bằng một số lẻ lần [TEX]\frac{\lambda }{4}[/TEX] (vì [TEX]d_2-d_1=(2k+1).\frac{\lambda }{4}[/TEX])
điều đó chứng tỏ M và N dao động vuồng pha với nhau
Lại có M gần nguồn hơn do đó M sẽ dao đông nhanh pha hơn N 1 góc [TEX]\frac{\sqcap }{2}[/TEX]
Như vậy, khi điểm N thấp nhất thì điểm M đang dao động ở VTCB và có xu hướng đi lên. Như vậy thời gian để M dao động xuống vị trí thấp nhất là [TEX]3\frac{T}{4}[/TEX]. Thay vào em sẽ được giá trị [TEX]t=\frac{3}{80}s[/TEX]
Hocmai.vatli Chúc em học tốt!<):)
 
Top Bottom