Đại Cương về KL !! Thử sức !!>!

H

hazamakuroo

M

miko_tinhnghich_dangyeu

1. cho 2,7 gam hh bột X gồm Fe và Zn td vs dd CuSO4.Sau 1 tgian thu đk đ Y và 2,84 gam chất rắn Z. Cho Z td dd H2SO4 loãng dư. khi pu kthuc thì klg chất rắn giam 0,28 gam và dd chỉ chứa 1 muối duy nhất. % klg Fe trong X là ?? :D:D

sau khi cho Fe và Zn td vs dd CuSO4 thì sau phản ứng phải thu đc Cu

Cho Z td dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư, khi pu kthuc thì klg chất rắn giảm 0,28 gam

=> Hỗn hợp X sau khi t/d với CuSO4 thì vẫn còn dư , CuSO4 hết

[TEX]\Rightarrow m_{X pu }=2,7-0,28= 2,42g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 56a + 65b= 2,42 g[/TEX]

[TEX]n_{CuSO4}=\frac{2,84-0,28}{64}=0,04mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a+b = 0,04 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=b=0,02 [/TEX]

=> Zn phản ứng hết còn Fe còn dư

[TEX]\Rightarrow m_{Fe}=0,02.56+0,28=1,4 g[/TEX]

[TEX]%Fe=51,85%[/TEX]
 
L

luckygirl_18

Nguyên văn bởi hazamakuroo
1. cho 2,7 gam hh bột X gồm Fe và Zn td vs dd CuSO4.Sau 1 tgian thu đk đ Y và 2,84 gam chất rắn Z. Cho Z td dd H2SO4 loãng dư. khi pu kthuc thì klg chất rắn giam 0,28 gam và dd chỉ chứa 1 muối duy nhất. % klg Fe trong X là ??
do m rắn Z>m X=>Zn hết
trong rắn z có Cu
Z tác dụng với H2S04 =>trong Z có Fe dư
0,28 g là khối lượng Fe dư
zn +Cu 2+----------------->Zn 2+ +Cu
Fe +Cu 2+......................>Fe 2+ +Cu
Gọi x,y lần lượt là số mol của Zn,của Fe phản ứng
ta có hệ phương trình
65x+56y=2,7-0,28
-x+8y=2,84-2,7=0,14(tăng giảm khối lượng)
=>x=0,02 mol
y=0,02 mol
=>%Fe=1,4/2,7.100%=51.85%
 
Top Bottom