Đại Cương Về Kim Loại .... [Khó]

R

ruacon2705

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài: có hợp chất MX3, có Tổng số hạt Proton, Nơtron, Electron là 196. Trong đó số hạt mang điện tích lớn hơn số hạt không mang điện tích là 60. Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 8. Tổng 3 loại hạt trên trong Ion X- nhiều hơn M3+ là 16. tìm MX3
 
D

ducdao_pvt

Bài: có hợp chất MX3, có Tổng số hạt Proton, Nơtron, Electron là 196. Trong đó số hạt mang điện tích lớn hơn số hạt không mang điện tích là 60. Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 8. Tổng 3 loại hạt trên trong Ion X- nhiều hơn M3+ là 16. tìm MX3



Zx là số proton của x, mà Electron=Proton => số hạt mang điện x là 2Zx
Nx là số Nơtron của x.
Tương tự với m cũng vậy.
Tổng số hạt Proton, Nơtron, Electron là 196 => 6Zx + 2Zm + 3Nx + Nm = 196 (1)
Trong đó số hạt mang điện tích lớn hơn số hạt không mang điện tích là 60
=> 6Zx + 2Zm - 3Nx - Nm = 60 (2)
(1) + (2): 12Zx + 4Zm = 256 (*)

Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 8 => Zx + Nx - Zm - Nm = 8 (3)
Tổng 3 loại hạt trên trong Ion X- nhiều hơn M3+ là 16 => 2Zx + Nx + 1 -(2Zm + Nm - 3)=16
<=> 2Zx + Nx -2Zm -Nm = 12 (4)
(4) - (3): Zx - Zm = 4 (*)(*)

Giải (*) và (*)(*) : ta được Zx = 17 => Clo
Zm=13 => Nhôm
=> AlCl3
 
Top Bottom