đại cương về hóa học hữu cơ

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp chất gồm hơi của hidrocacbon y và khí oxi thu đc hỗn hợp khí và hơi. Làm lạnh hỗn hợp này thể tích giảm 50% . Nếu cho hỗn hợp còn lại qua dung dịch KOH dư thể tích giảm 83,33% của hỗn hợp còn lại. CTPT của Y?
2. Trỗn 400 ml hơi chất hc X ( C,H,O) với 2 lít O2 rồi đốt cháy . Hỗn hợp khí sinh ra nếu dẫn qua CaCl2 khan thì thể tích giảm 1,6 lít, Nếu dẫn tiếp qua dung dich KOH dư thì thể tích giảm thêm 1,2 lít nữa và thoát ra 400 ml khí bị hấp thụ bởi phoypho. CTPT của X?
 
T

thupham22011998

Dẫn khí qua CaCl2 khan thì thể tích giảm 1,6 lít -->$V_{H_2O}=1,6l$

Nếu dẫn tiếp qua dung dich KOH dư thì thể tích giảm thêm 1,2 lít -->$V_{CO_2}=1,2 l$

Thoát ra 400 ml khí bị hấp thụ bởi photpho -->$V_{O_2}$ dư$=0,4l$

-->$V_{O_2}$ pư$=1,6 l$

Đặt CTPT của X là $C_xH_yO_z$

Trong cùng điều kiện, tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol; nên ta có:

$x:y:z=1,2:3,2:2,4=1:3:2$

-->CTPT của X là $CH_3O_2$
 
Top Bottom