đại cương kim loại

K

kiemkhachvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7:: Cho m gam bột Fe vào 200 ml dung dịch X chứa hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2. Khi phản ứng xong, thu được 3,44 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Tách Y rồi cho dung dịch Z tác dụng với dung dịch NaOH dư thì được 3,68 gam kết tủa hai hiđroxit kim loại. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi được 3,2 gam chất rắn. Giá trị của m và nồng độ mol của Cu(NO3)2 trong dung dịch X lần lượt là
A. 1,68; 0,05M B. 0,56; 0,05M C. 1,68; 0,15M D. 1,12; 0,15M
 
G

girlbuon10594

Cho m gam bột Fe vào 200 ml dung dịch X chứa hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2. Khi phản ứng xong, thu được 3,44 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Tách Y rồi cho dung dịch Z tác dụng với dung dịch NaOH dư thì được 3,68 gam kết tủa hai hiđroxit kim loại. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi được 3,2 gam chất rắn. Giá trị của m và nồng độ mol của Cu(NO3)2 trong dung dịch X lần lượt là
A. 1,68; 0,05M B. 0,56; 0,05M C. 1,68; 0,15M D. 1,12; 0,15M

~~> Gợi ý:

Gọi [TEX][AgNO_3]=a M[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{AgNO_3}=n_{Ag^+}=0,2a mol[/TEX]

[TEX][Cu(NO_3)_2]= b M[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Cu(NO_3)_2}=n_{Cu^{2+}=0,2b mol[/TEX]

[TEX]m_{Fe}=m g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Fe}=\frac{m}{56} mol[/TEX]

Trước tiên:

[TEX]Fe+2Ag^+ \to Fe^{2+} +2Ag[/TEX]
0,1a.....0,2a..........0,1a.........0,2a

[TEX]Fe+Cu^{2+} \to Cu+Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}-0,1a[/TEX]......[TEX]\frac{m}{56}-0,1a[/TEX]......[TEX]\frac{m}{56}-0,1a[/TEX]......[TEX]\frac{m}{56}-0,1a[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Cu^{2+} du}=0,2b-\frac{m}{56}-0,1a [/TEX]

Chất rắn ở đây gồm có Ag và Cu

\Rightarrow [TEX]0,2.108+(\frac{m}{56}-0,1a).64=3,44[/TEX] (1)

[TEX]n_{Cu^{2+} du}=n_{Cu(OH)_2}=n_{CuO}=0,2b-\frac{m}{56}+0,1a[/TEX]

[TEX]n_{Fe^{2+}}=n_{Fe(OH)_2}=0,1a+\frac{m}{56}-0,1a=\frac{m}{56} mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{m}{112} mol[/TEX] (bảo toàn Fe)

Đến đây thì dễ rồi, lập 2 phương trình về khối lượng kết tủa ( gồm có [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] và [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] ) và khối lượng chất rắn ([TEX]CuO; Fe_2O_3[/TEX])

Ta có 3 phương trình, 3 ẩn, bấm máy tính là xong

P/S: Hướng làm là thế

Chúc học tốt.
 
L

li94

Câu 7:: Cho m gam bột Fe vào 200 ml dung dịch X chứa hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2. Khi phản ứng xong, thu được 3,44 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Tách Y rồi cho dung dịch Z tác dụng với dung dịch NaOH dư thì được 3,68 gam kết tủa hai hiđroxit kim loại. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi được 3,2 gam chất rắn. Giá trị của m và nồng độ mol của Cu(NO3)2 trong dung dịch X lần lượt là
A. 1,68; 0,05M B. 0,56; 0,05M C. 1,68; 0,15M D. 1,12; 0,15M

Fe pư hết ; Cu2+ dư

gọi nAg+ = a ; nCu2+dư = b ; nFe = x ; nCu2+ pư = c

108a + 64c = 3,44

90x + 98b = 3,68

80x + 80b = 3,2

x = 0,03 ; b =0,01

2x = 2c + a --> a + 2c = 0,06

a = c = 0,02

--> CM Cu2+ = 0,03/0,2 = 0,15

m = 0,03.56 = 1,68
 
Top Bottom