đại cương kim loại

M

mualanhbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai giúp tớ bài này vớiCho từ từ 150ml dd HCl 1M vào 500ml dd A gồm Na2CO3 vào NaHCO3 thì thu được 1.008l khí (đktc) và dd B.Cho B tác dụng với dd Ba(OH)2 dư thì thu được 29.55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch A lần lượt là:
A.0.18M và 0.26M
B.0.21M và 0.18M
C.0.21M và 0.32M
D.0.2M và 0.4M
 
M

mystory

[TEX]n_{Na_2CO_3}=n_{HCl} - n_{CO_2} = 0,105 mol \Rightarrow M=0,21[/TEX]
[TEX]n_{NaHCO_3} = n_{BaCO_3} + n_{CO_2} - n_{Na_2CO_3} = 0,09 mol \Rightarrow M=0,18[/TEX]
===> đáp án B
Thấn!
 
N

ngocthao1995

[tex]nNa_2CO_3 =0,5a mol[/tex]

n[tex]NaHCO_3=0,5bmol[/tex]

[TEX]H^{+}+CO_3^{2-}-->HCO_3^{-}[/TEX]

[TEX]H^{+}[/TEX](dư)[TEX]+HCO_3^{-}-->CO_2+H_2O[/TEX]

[TEX]HCO_3^{-}+OH^{-}-->CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-}-->BaCO_3[/TEX]

[TEX]nCO2=0,045[/TEX] --> [TEX]nH^{+}[/TEX] phản ứng=0,15-0,045=0,105mol

-->[TEX]0,105=0,5a[/TEX]

-->[TEX]a=0,21M[/TEX]

[TEX]nCO_3{2-}=0,15mol[/TEX]

--> [TEX]0,5b+0,105-0,045=0,15[/TEX]

-->[TEX]b=0,18M[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Cho từ từ 150ml dd HCl 1M vào 500ml dd A gồm Na2CO3 vào NaHCO3 thì thu được 1.008l khí (đktc) và dd B.Cho B tác dụng với dd Ba(OH)2 dư thì thu được 29.55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch A lần lượt là:
A.0.18M và 0.26M
B.0.21M và 0.18M
C.0.21M và 0.32M
D.0.2M và 0.4M

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{HCl}=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+}=0,15 mol[/TEX]

Gọi [TEX][Na_2CO_3]= a M ; [NaHCO_3]= b M[/TEX]

[TEX]n_{Na_2CO_3}=0,5a mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,5a mol[/TEX]

[TEX]n_{NaHCO_3}=0,5b mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{HCO_3^-}=0,5b mol[/TEX]

[TEX]H^+ + CO_3^{2-}\to HCO_3^-[/TEX] (1)
0,5a.........0,5a...........0,5a
[TEX]H^++HCO_3^- \to CO_2+H_2O[/TEX] (2)
0,045......0,045...........0,045

[TEX]n_{CO_2}=0,045 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+ (2)}=n_{HCO_3^-}=0,045 mol[/TEX]

Ta có: [TEX]0,5a+0,045=0,15[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a=0,21 M[/TEX]

Nhìn vào 2 PƯ ta thấy [TEX]n_{HCO_3^- du}=(0,5a+0,5b-0,045)=0,06+0,5b mol[/TEX]

[TEX]HCO_3^-+OH^- \to CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
0,15........................0,15

\Rightarrow [TEX]0,06+0,5b=0,15[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b=0,18 M[/TEX]
 
Top Bottom