đại cương kim loại

K

kiemkhachvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.1 Cho từ từ 100ml dung dịch hỗn hợp
eq.latex
1M với
eq.latex
aM vào 200 ml dung dịch HCL 1M, sau phản ứng thu được 2,688l
eq.latex
. Giá trị của a là:
A. 0.4
B. 0.5
C. 0.8
D. 0.2

2. Cho từ từ 500ml dd X (
eq.latex
0,4M và
eq.latex
1M ) vào 450ml dd HCl 1M. Sau phản ứng hoàn toàn được V lít
eq.latex
(đktc) . Giá trị của V là:

A. 7,84
B. 6,72
C. 2,24
D. 5,6
 
A

ahcanh95

Bài 1:

gọi mol Na2CO3 và KHCO3 p/ứ với HCl là X và y

có: x + y = 0,12 ( mol CO2 )

2x + y = 0,2 ( mol H+ cần tạo khí )

=> y = 0,04 => [ KHCO3 ] = 0,4M

Bài 2:

mol Na2CO3 = 0,2 . mol NaHCO3 = 0,5 . mol HCl = 0,45

gọi mol Na2CO3 và NaHCO3 p/ứ = x và y

2x + y = 0,45 ( mo H+ p/ứ vì chắc chắn H + hết )

x / y = 0,2 / 0,5

=> x = 0,1 . y = 0,25 => V = 7,84 lít

:khi::khi::khi::khi::khi:
 
G

girlbuon10594

Câu 1: [TEX]n_{Na_2CO_3}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{CO_3^{2-}}= 0,1 mol[/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,2 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+}=0,2 mol[/TEX]

[TEX]CO_3^{2-}+2H^+ \to CO_2+H_2O[/TEX]
0,1..........0,2

\Rightarrow [TEX]H^+[/TEX] vừa đủ để xảy ra PƯ trên \Rightarrow Không xảy ra PƯ sau nữa

[TEX]HCO_3^-+H^+\to CO_2+H_2O[/TEX]

\Rightarrow Vô lý sao ý:(

Câu 2: [TEX]n_{Na_2CO_3}=0,5.0,4=0,2 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{NaHCO_3}=0,5 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{HCO_3^-}=0,5 mol[/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0.45 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+}=0,45 mol[/TEX]

[TEX]CO_3^{2-}+2H^+ \to CO_2+H_2O[/TEX]
0,2.........0,4............0,2

[TEX]HCO_3^-+H^+\to CO_2+H_2O[/TEX]
0,05.....0,05............0,05


\Rightarrow Tổng [TEX]n_{CO_2}=0,2+0,05=0,25 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V=5,6 l[/TEX]
 
A

acidnitric_hno3

.1 Cho từ từ 100ml dung dịch hỗn hợp
eq.latex
1M với
eq.latex
aM vào 200 ml dung dịch HCL 1M, sau phản ứng thu được 2,688l
eq.latex
. Giá trị của a là:
A. 0.4
B. 0.5
C. 0.8
D. 0.2



Theo mình H+ sẽ hết, nhưng dù trong môi trường acid dư, H+ vẫn ưu tiên phản ứng với HCO3- trước
Ta có :
[TEX]H^{+} + HCO_3^{-} ----> H_2O + CO_2[/TEX]
......amol<-----..amol-------------------->amol
Tiếp đó :
[TEX]2H^{+} + CO_3^{2-} ----> H_2O + CO_2[/TEX]
.......0,2-a mol---------------------------------->0,1 - a/2mol
=> a+0,1 - a/2 = 0,12 =>a =0,04mol
=> CM = 0,4M
 
L

lovelybones311

theo mình thì đây là cho từ từ,chắc chắn là có 2 pư đó:
[TEX]{CO_3}^{2-} + 2H^{+}->CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]{HCO3}^{-} + H^{+}->CO_2 + H_2O[/TEX]
nhưng kquả bài 1 mình ra a=0,5.
V=7,84g
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594


Theo mình H+ sẽ hết, nhưng dù trong môi trường acid dư, H+ vẫn ưu tiên phản ứng với HCO3- trước
Ta có :
[TEX]H^{+} + HCO_3^{-} ----> H_2O + CO_2[/TEX]
......amol<-----..amol-------------------->amol
Tiếp đó :
[TEX]2H^{+} + CO_3^{2-} ----> H_2O + CO_2[/TEX]
.......0,2-a mol---------------------------------->0,1 - a/2mol
=> a+0,1 - a/2 = 0,12 =>a =0,04mol
=> CM = 0,4M


~~> Thầy giáo tớ thì nói là ưu tiên PƯ [TEX]CO_3^{2-} +H^+[/TEX] trước

Giải thích nôm na là như lực hút tĩnh điện đó, âm - dương hút nhau càng mạnh mà
 
M

mualanhbuon

theo mình thì đây là cho từ từ,chắc chắn là có 2 pư đó:
latex.php

latex.php

nhưng kquả bài 1 mình ra a=0,5.
V=7,84g cách đây 21 phút 20:44



còn các bạn khác thì sao nhỉ.
 
Top Bottom